Giỏ hàng

Mất khứu giác viêm xoang và Covid-19 có gì khác biệt?

Mất khứu giác là tình trạng bạn bị mất khả năng ngửi mùi. Có nhiều nguyên nhân gây mất khứu giác, có thể do bẩm sinh, chấn thương não nhưng một trong những nguyên nhân thường gặp là do bệnh viêm xoangHiện nay xuất hiện thêm một tình trạng mất khứu giác nữa chính là do covid-19. Vậy làm thế nào để biết và phân biệt tình trạng mất khứu giác chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Một triệu chứng chính của nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới có thể làm 'tắt lửa yêu'

Mất khứu giác là gì?

 • Mất khứu giác (anosmia) là tình trạng mất mùi hoàn toàn, người bệnh không thể ngửi được một hoặc nhiều mùi khác nhau. Khi mất khứu giác chỉ xảy ra ở 1 bên thường người bệnh khó có thể tự nhận ra.
 • Giảm khứu giác (hyposmia) là tình trạng mất mùi một phần.
 • Loạn khứu giác/ảo giác khứu giác (parosmia/phantosmia) là tình trạng mà người bệnh ngửi mùi khác với mùi thực tế hoặc mùi hôi mà người khác không thể ngửi thấy. Thường không do nguyên nhân trực tiếp ở mũi, có liên quan đến các rối loạn tâm thần, thần kinh và nội tiết.
 • Hầu hết bệnh nhân bị mất khứu giác có nhận thức bình thường về các chất mặn, ngọt, chua và đắng nhưng không phân biệt được vị ngon, điều này phụ thuộc chủ yếu vào khứu giác. Do đó, họ thường phàn nàn về việc mất vị giác do không thưởng thức được đồ ăn.

Nguyên nhân tại sao mất khứu giác?

 • Viêm xoang gây mất khứu giác: là do các dịch nhày trong mũi tiết ra nhiều và không thể đưa ra ngoài, tràn vào các xoang mũi làm bít tắc các lỗ thông hơi trong xoang. Ngoài ra, bệnh nhân viêm mũi xoang thường xuyên phải chịu tình trạng niêm mạc mũi phù nề cũng gây tình trạng mất khứu giác trầm trọng hơn.Viêm xoang gây mất mùi làm người bệnh cảm thấy khó chịu, người bứt rứt, khó chịu. “Vài ngày nay thời tiết chuyển lạnh là y như rằng cả ngày hắt hơi, sổ mũi, không ngửi được mùi gì. Đến bữa ăn còn chẳng cảm nhận được đồ có ngon không, mệt mỏi vô cùng…”,
 • Mất khứu giác: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa
 • Covid gây mất khứu giác: hiện tại bệnh nhân COVID-19 bị mất khứu giác thường không bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, và do đó, các cơ chế khác phải liên quan. Nguyên nhân chính xác của rối loạn chức năng khứu giác vẫn chưa được hiểu hoàn toàn, nhưng nguyên nhân chủ yếu có thể là do tổn thương các tế bào hỗ trợ và hỗ trợ các tế bào thần kinh khứu giác, được gọi là tế bào trung tâm. Bệnh nhân COVID-19 bị mất khứu giác thường không bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, và do đó, các cơ chế khác phải liên quan.
 • Tỉ lệ xuất hiện ở bệnh nhân nữ cao hơn bệnh nhân nam.

Phương pháp điều trị mất khứu giác.

 • Viêm xoang:

Mất mùi do cảm lạnh, dị ứng hoặc nhiễm trùng xoang thường sẽ tự hết sau vài ngày. Nếu tình trạng này kéo dài có thể đến gặp bác sĩ để tìm các nguyên nhân nghiêm trọng hơn.

Điều trị mất khứu giác tùy thuộc vào nguyên nhân, các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Kháng sinh. Thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc loại bỏ các vật cản đang chặn đường mũi

Phẫu thuật polyp mũi, lệch vách mũi và viêm xoang tăng sản mạn tính thường mang lại kết quả tốt là tái phục hồi khứu giác.

Các thuốc kháng histamin, liệu pháp glucocorticoid tại chỗ hoặc toàn thân.

Dùng kẽm và vitamin (nhất là vitamin A) được nhiều thầy thuốc tán thành và có kết quả tốt. Vì thiếu hụt kẽm nặng có thể gây ra mất và sai lệch khứu giác và thiếu vitamin A có thể gây ra mất khứu giác.

Những bệnh nhân mất khứu giác cảm giác thần kinh thường không có cách điều trị hiệu quả. Cắt nguồn gây hại như khói thuốc lá và các hóa chất độc khác trong không khí có thể hồi phục khứu giác cho bệnh nhân bị mất khứu giác loại này.

 • Covid- 19:

Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng có những phương pháp hỗ trợ có thể giúp ích cho bệnh nhân lấy lại được khứu giác.
Tập luyện khứu giác hàng ngày giúp bệnh nhân mau hồi phục hơn. Tập ngửi (Smell training) 4-5 mùi khác nhau mỗi ngày để giúp kết nối các tế bào khứu giác với não. Sử dụng các sản phẩm rửa mũi (Nasodren) rửa mũi hàng ngày giúp ngăn ngừa nhiễm trùng vùng mũi và làm sạch mũi. Bệnh nhân có thể sử dụng nước muối sinh lý, tinh dầu,... để kích thích khứu giác.

Mất vị giác/ khứu giác chỉ là một trong các triệu chứng nhẹ  . Đây không phải là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng hay nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, người bệnh có thể bị ảnh hưởng trong việc ăn uống dẫn đến giảm sút sức khoẻ nói chung. Quan trọng nhất cần làm vẫn là bình tĩnh và kiên trì tuân thủ điều trị. Cũng như bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.