Giỏ hàng

Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị viêm xoang

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay. Với những triệu chứng dai dẳng không dứt nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt người bệnh viêm xoang mãn tính sẽ phải chung sống với bệnh cả đời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin tổng quát nhất về căn bệnh này:

1. Viêm xoang là gì?

Viêm xoang và những điều cần biết | Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Viêm xoang và vị trí các xoang cạnh mũi

Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi. Thuật ngữ đầy đủ cho căn bệnh này là “viêm mũi xoang”, vì nó ảnh hưởng đến niêm mạc lót cả mũi và xoang.

Các xoang cạnh mũi là một phần của đường hô hấp trên và đều nối thông với hốc mũi. Các xoang này là những hốc trống trong khối xương sọ. Có thể tìm thấy ở vị trí phía trước trán hay hàm trên. Và tùy vào vị trí của mỗi xoang mà chúng được gọi là xoang trán, xoang bướm, xoang sàng hay xoang hàm.

Các xoang cạnh mũi được lót bởi niêm mạc với các sợi lông chuyển nhỏ trên bề mặt. Niêm mạc lót mũi xoang tạo ra chất tiết chảy xuống họng qua mũi.

Bệnh có thể cấp tính hoặc mạn tính:

Dạng cấp tính có thể xuất hiện vài lần trong một năm, nhưng nó chỉ diễn tiến trong vài tuần rồi hết.

Đối với viêm xoang mạn tính, niêm mạc lót lòng xoang bị viêm trong một thời gian dài hơn. Bệnh được cho là mạn tính nếu triệu chứng tiếp diễn trong hơn 3 tháng.

2. Triệu chứng của bệnh là gì?

Viêm xoang thường có những triệu chứng điển hình sau đây:

 • Nghẹt mũi
 • Ho
 • Sốt
 • Đau đầu, đau vùng mặt
 • Sưng nề vùng mặt hay quanh mắt
 • Hiện diện mủ trong mũi xoang.Bệnh viêm xoang có thể chữa khỏi không?

>> Tìm hiểu ngay giảm triệu chứng bệnh viêm xoang với chai xịt Nasodren.

Nếu bạn bị viêm mũi xoang, hốc mũi của bạn sẽ bị nghẹt do niêm mạc bị phù nề và sự tạo thành của dịch mủ. Điều này làm cho bạn khó hít thở qua mũi. Chảy nước mũi xanh hay vàng là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Viêm xoang thường gây đau ở trán, hàm và xung quanh mắt. Trong một số trường hợp ít gặp hơn, bạn có thể cảm thấy đau răng. Cảm giác đau và nghẹt mũi thường nặng hơn khi bạn cúi người về phía trước. Khứu giác thường bị ảnh hưởng, bạn có thể hoàn toàn không ngửi được mùi.

3. Nguyên nhân của bệnh này là gì?

Viêm xoang cấp tính thường xảy ra sau đợt cảm cúm. Cảm cúm thường gây ra bởi vi rút hô hấp, hiếm khi do vi khuẩn. Tuy nhiên, bội nhiễm vi khuẩn có thể xảy ra trên nền nhiễm vi rút.

Vi rút hay vi khuẩn gây ra tình trạng viêm, khiến cho niêm mạc bị phù nề. Điều này làm chặn dòng chảy của dịch từ trong các xoang ra mũi. Nếu tình trạng này xảy ra, dịch sẽ bị ứ đọng lại. Lúc đó xoang sẽ chứa đầy dịch, thường có màu vàng xanh. Dị ứng, polyp mũi, hệ miễn dịch suy yếu đều có thể khiến bạn dễ mắc viêm xoang hơn.

Nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính vẫn chưa được biết chính xác. Đôi khi nó diễn tiến từ bệnh cấp tính không được điều trị phù hợp. Nhưng các yếu tố dưới đây khiến bạn dễ mắc viêm xoang mạn hoặc làm tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn:

 • Bệnh lý hệ thống miễn dịch.
 • Vẹo vách ngăn: cũng như các bất thường khác trong mũi hoặc gần mũi.
 • Polyp lớn làm hẹp hốc mũi, ngăn cản hít thở hiệu quả. Điều này làm cho vi khuẩn dễ phát triển hơn. Những yếu tố môi trường như hóa chất hay khói thuốc cũng đóng vai trò nhất định.

4. Hậu quả của viêm xoang

Nếu viêm xoang cấp tính không được điều trị hiệu quả, nó có thể diễn tiến thành mạn tính. Một trong những hệ quả của viêm xoang mạn là niêm mạc thoái hóa thành polyp mũi. Chúng làm bạn khó hít thở qua mũi và có thể làm giảm ngửi mùi.

Trong vài trường hợp, tình trạng viêm có thể lan đến các cơ quan lân cận, như mắt hay não. Khi đó, nó gây ra các dấu hiệu báo động viêm xoang nặng như:

 • Sốt cao
 • Sưng nề quanh mắt
 • Đau mặt dữ dội
 • Nhạy cảm ánh sáng
 • Cứng cổ (không thể gập cổ lại như bình thường).

Nếu bạn có những dấu hiệu trên, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

5. Viêm xoang được điều trị như thế nào?

Kháng viêm xịt mũi có thể làm dịu triệu chứng viêm mũi xoang.

Bình xịt mũi xoang Nasodren® (Nasodren® là dung dịch xịt mũi được làm từ 100% chiết xuất tự nhiên, an toàn và hiệu quả trong điều trị các triệu chứng khó chịu và dai dẳng của viêm xoang mũi.)

Kháng sinh được sử dụng khi có nhiễm vi khuẩn.

Ở viêm mũi xoang mạn tính, điều trị phổ biến là phẫu thuật để làm rộng lỗ thông xoang. Vì đường thông từ xoang ra mũi bị che lấp khi niêm mạc bị viêm phù nề. Phương pháp này sẽ được lựa chọn nếu các cách điều trị khác không làm giảm nhẹ triệu chứng.

Viêm xoang hay còn gọi là viêm mũi xoang là tình trạng viêm của các xoang cạnh mũi. Bệnh rất phổ biến và được chia thành viêm xoang cấp và mạn. Viêm xoang cấp gây ra bởi vi rút hay vi khuẩn hoặc cả hai. Viêm xoang mạn không có nguyên nhân rõ ràng nhưng có những yếu tố nguy cơ làm bạn dễ mắc hơn như: vẹo vách ngăn, bệnh lý miễn dịch,… Nếu bệnh không được điều trị đúng cách, trong một số trường hợp hiếm có thể gây biến chứng nguy hiểm. Bạn cần lưu ý các triệu chứng dự báo viêm xoang để điều trị kịp thời