Giỏ hàng

5 lý do khiến bạn bị nghẹt mũi triền miên

Chúng ta thường không để ý đến việc thở ở mũi như thế nào. Khi hệ hô hấp hoạt động tốt, chúng ta còn không chú ý đến nó vì ta nghĩ rằng đó là chức năng bình thường của cơ thể và điều đó là hiển nhiên. Cho đến khi chúng ta bị một số nguyên nhân bên ngoài tác động vào. Nếu điều đó xảy ra một lần ta sẽ đối phó với chúng để vượt qua những vấn đề đang cản trở chúng ta. Nhưng nếu mũi của bạn bị nặng đến mức mãn tính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sinh hoạt của bạn thì cần đặc biệt chữa trị ngay.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mũi của bạn bị nghẹt. Từ những nguyên nhân đó chúng ta có thể đưa ra những giải pháp để điều trị phù hợp cho mũi của bạn. Dưới đây là một số bệnh nền phổ biến, nguyên nhân gây ra tình trạng nghẹt mũi của bạn:

Viêm xoang

Viêm xoang hay còn gọi là nhiễm trùng xoang chính là nguyên nhân phổ biến gây ra việc nghẹt mũi. Về cơ bản, đó là tình trạng viêm xoang cạnh mũi, các dịch nhầy chiếm hết không gian chứa đầy không khí của mũi. Nguyên nhân xảy ra thường thấy là do virus cũng có thể là vi khuẩn, dị ứng, nấm và bất thường do cấu trúc của khoang mũi. Cách tốt nhất để nhận biết bạn có đang bị nhiễm trùng xoang hay không là xem các triệu chứng bổ sung như là đau mặt, đau đầu, mất mùi hoặc là nhỏ giọt sau mũi. Trừ khi bạn loại bỏ dịch nhầy từ khoang mũi ra còn không bạn vẫn sẽ cảm thấy khó chịu.
► Xem thêm: 3 loại viêm xoang

Dị ứng

Có nhiều chất gây ra tình trạng dị ứng của bạn như phấn hoa đậu phộng, nấm mốc và lông động vật. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại dị ứng. Tuy nhiên, những loại phổ biến nhất bao gồm sưng niêm mạc mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ho, ngứa và chảy nước mắt. Đối với những người dị ứng do ve bụi, các triệu chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm và ngày càng diễn biến trầm trọng hơn. Liệu pháp miễn dịch (tiêm dị ứng) cùng với thuốc kháng sinh histamin tạo nên sự kết hợp tốt nhất để kiểm soát các chất gây dị ứng.


Chống dị ứng

Thời tiết

Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe ai đó nói “thời tiết làm tôi bị bệnh?” mặc dù không chính xác nhưng câu nói đó cũng không sai. Biến đổi thời tiết làm cơ thể chúng ta mất cảnh giác và xảy ra các vấn đề về đường hô hấp. Ví dụ, bị bệnh về mũi do khô. Những người sống trong môi trường khô ráo hoặc sử dụng hệ thống sưởi trong nhà có thể bị nghẹt mũi vì thiếu độ ẩm của khoang mũi có thể gây viêm mô. Giữ cho mũi của bạn ẩm là cách duy nhất để điều trị.

Bất thường về cấu trúc

Bất thường về khoang mũi có thể là một lý do khác khiến đường mũi của bạn bị tắt. Ví dụ, có polyp mũi, vách ngăn lệch mũi hoặc một sự thúc đẩy trong xương mũi có thể can thiệp vào kết nối giữa mũi và xoang, nhiễm trùng xảy ra, phát triển gây ảnh hưởng đến khả năng thở của bạn. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các khối u có thể là lành tính hoặc ung thư nhưng may mắn thay những khối u này rất hiếm gặp. Thủ tục phẫu thuật có thể khắc phục được hầu hết các vấn đề này trong một thời gian mặc dù có thể cần thêm một số phương pháp điều trị hỗ trợ.


Bất thường về cấu trúc

Lạm dụng xịt mũi

Trớ trêu thay một số loại thuốc, nhằm giảm nghẹt mũi có thể làm cho vấn đề của chúng ta tồi tệ hơn. Lạm dụng thuốc thông mũi có chứa hóa chất như oxymetazoline có thể tạo ra hiện tượng phục hồi và dẫn đến một tình trạng được gọi là viêm mũi medicamentosa. Các bác sĩ khuyên không nên sử dụng thuốc xịt mũi không kê đơn như vậy trong hơn 3 đến 5 ngày để ngăn ngừa nó.

► Xem thêm: Bạn nghi ngờ mình bị viêm xoang? Hãy xem xét 3 yếu tô dưới đây để kiểm chứng!

Nếu mũi bạn bị nghẹt, bạn nên xem xét các nguyên nhân trên. Đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ của y tế để biết thêm thông tin và cách chữa trị. Nasodren® luôn đồng hành cùng các bạn.