Giỏ hàng

6 phương pháp điều trị viêm xoang hiệu quả

Cấu trúc mũi của bạn gồm 4 khoang chứa đầy không khí tạo thành một phần của hệ thống phòng thủ của đường thở trên.
Chúng làm việc bằng cách, các tuyến xoang sản xuất một lít chất nhầy mỗi ngày. Chất nhầy ngăn các hạt virus và vi khuẩn trong không khí để chúng không bị xâm nhập vào phổi. Trong điều kiện bình thường, chất nhầy bị cuốn đi bởi các vi lọc gọi là lông mao và thoát ra các xoang vào cổ họng thông qua các lỗ hẹp gọi là ostia. Chất nhầy đến dạ dày, nơi nó được tiêu hóa.

Những triệu chứng xảy ra khi bị viêm xoang?

Điều này xảy ra do các khoang bị viêm, lông mao ngừng hoạt động và chất nhầy bị mắc kẹt do bên trong xoang gây ra các triệu chứng của bệnh này. 
Các triệu chứng chính là nghẹt mũi, sổ mũi, đau mặt hoặc áp lực, và suy giảm hoặc mất mùi.
Mặc dù đây không phải là những triệu chứng nghiêm trọng, nhưng chúng rất khó chịu và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Thông thường, những người bị viêm xoang mãn tính dùng trung bình 3 sản phẩm và/hoặc thuốc kết hợp nhưng mang lại kết quả kém.
► Xem thêm: Tập luyện mỗi ngày để tránh xa viêm xoang?

Các phương pháp trị viêm xoang được kê theo đơn?

Thuốc kháng sinh

Nhiều bác sĩ, bao gồm các chuyên gia tai mũi họng, kê toa các loại kháng sinh có liều lượng khác nhau mặc dù trên thực tế chỉ có 0,5 đến 2% trường hợp bị viêm xoang do vi khuẩn. Trên thực tế, không có nghiên cứu lâm sàng kết luận nào chứng minh sự cần thiết của kháng sinh để điều trị viêm xoang.


Trị viêm xoang bằng thuốc kháng sinh

Corticosteroid

Một loại thuốc được sử dụng rộng rãi khác là corticosteroid mũi. Sản phẩm này hiệu quả trong 2 tình huống:

  • Khi bị viêm mũi dị ứng tiềm ẩn là nguyên nhân dẫn đến viêm xoang. 
  • Khi có polyp mũi. Polyp là sự phát triển bất thường nhưng lành tính của mô, khi lớn, có thể cản trở xương và ngăn ngừa dẫn lưu chất nhầy. Thuốc xịt corticosteroid mũi làm giảm kích thước của polyp và trong một số trường hợp có thể làm giảm các triệu chứng gây ra.

Thuốc thông mũi

Một trong những triệu chứng thường gặp nhất là tắc nghẽn mũi, một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất là thuốc thông mũi, được quảng cáo rộng rãi trên TV. Các sản phẩm này giúp điều trị nhanh chóng nhưng tác dụng ngắn, dẫn đến việc sử dụng thường xuyên hơn nhiều so với khuyến nghị xảy ra hiệu ứng phục hồi dùng sai và phụ thuộc. Việc lạm dụng thuốc thông mũi gây ra một căn bệnh gọi là viêm mũi Medicamentosa chiếm khoảng 15% theo thống kê của bác sĩ dẫn đến tắc nghẽn mũi.

Nước mặn hoặc nước biển

Những sản phẩm này tạo ra tác dụng thông mũi trên niêm mạc mũi vì chúng loại bỏ nước từ bên trong các tế bào thông qua hiệu ứng thẩm thấu. Nên sử dụng hàng ngày để giữ cho niêm mạc mũi ẩm, đặc biệt là khi sống ở những khu vực có khí hậu khô.


Trị viêm xoang bằng nước mặn hoặc nước biển

Thuốc nhầy

Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng không có dữ liệu kết luận từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy chúng thực sự làm giảm độ nhớt của chất nhầy và do đó nên được khuyến cáo.

Thuốc giảm đau

Khi đau dữ dội, thuốc giảm đau như ibuprofen, paracetamol hoặc thậm chí mạnh hơn giúp giảm đau tạm thời nhưng không điều trị hết triệu chứng
► Xem thêm: 5 lý do tại sao mũi của bạn bị nghẹt triền miên

Điều trị tự nhiên: Nasodren®

Ngoài ra, còn có nhiều phương pháp điều trị khác khoa học ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn, hoặc dựa trực tiếp vào truyền thống tổ tiên với kết quả vô giá trị hoặc không đạt yêu cầu. Trước đây người ta đã nhận thấy rằng các triệu chứng là do sự tích tụ chất nhầy trong xoang mũi và không có sản phẩm hoặc thuốc nào được đề cập ở trên tạo ra hiệu ứng này. Nasodren® là một loại dung dịch xịt mũi tự nhiên 100% vì nó chỉ chứa chiết xuất của cây Cyclamen, không có chất bảo quản hoặc tá dược khác. 

Với cơ chế hoạt động độc đáo, Nasodren® có tác dụng kép. Thứ nhất là do sản phẩm có dạng Saponin, đây là chất hoạt động bề mặt, làm giảm độ nhớt của chất nhầy đang tích tụ trong khoang mũi. Đồng thời kích thích vật lý các đầu dây thần kinh có trong niêm mạc, tạo ra phản ứng hắt hơi. Hai quá trình này giúp đẩy dịch trong xoang ra ngoài nhanh chóng và dễ dàng.

Nasodren® chỉ có tác dụng cục bộ, không hấp thụ qua đường máu vì vậy thiết bị y tế này không gây tác dụng phụ và tình trạng phụ thuộc vào dung dịch.