Giỏ hàng

Bạn nghi ngờ mình bị viêm xoang? Hãy xem xét 3 yếu tố dưới đây để kiểm chứng!

Một ngày nọ, bạn thức dậy với chứng đau đầu. Có lẽ bạn sẽ không quá để ý đến nó, bạn nghĩ đây chỉ là chứng đau đầu bình thường thôi! Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài hơn dù đã thử một số loại thuốc điều trị đau đầu thông thường. Bạn nên xem xét liệu rằng đó có phải triệu chứng của bệnh “Viêm xoang”.

Có rất nhiều lý do gây ra hiện tượng đau đầu như triệu chứng của bệnh cảm thông thường, bạn không có giấc ngủ ngon, stress, căng thẳng kéo dài hoặc bạn vừa có bữa tiệc nhậu lớn với bạn bè vào tối qua,...Tất cả lý do trên đều có thể gây ra chứng đau đầu, tuy nhiên tình trạng đó thường sẽ không kéo dài và gây khó chịu bằng chứng đau đầu từ viêm xoang.

Vì thế, bạn cũng có thể tự xem xét những yếu tố dưới đây để một phần khẳng định rằng bạn đang có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang hay không!

1. Xem xét hồ sơ y tế của bạn

“Gần đây anh/chị có bị cảm hay không? Câu trả lời của bạn sẽ giúp bạn chẩn đoán về tình trạng bệnh đấy. Vì một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang có khả năng là hệ quả của chứng cảm cúm thông thường.

Hãy tưởng tượng rằng bạn vừa trải qua đợt cảm cúm nặng, xoang mũi của bạn chứa đầy dịch nhầy, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công, từ đó biến chuyển thành căn bệnh viêm xoang là điều có thể. 

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét và bổ sung những triệu chứng đi kèm khác để xem xét liệu rằng bạn có đang mắc một số căn bệnh khác không. Ví dụ, bạn bị đau đầu và tái phát nhiều lần, đồng thời bạn thường nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Có thể bạn đang bị bệnh đau nửa đầu chứ không phải bị viêm xoang như bạn đang nghĩ.

► Xem thêm: 5 lý do khiến bạn bị nghẹt mũi triền miên

2. Chú ý đến các triệu chứng đi kèm khác

Khi bị bệnh viêm xoang, ngoài đau đầu thì dấu hiệu cũng có thể đi kèm với những triệu chứng khác như nghẹt mũi/ chảy nước mũi hoặc nước mắt. Ngoài ra, bạn nên xác định cụ thể khu vực bạn bị đau ở đâu trên mặt. Những vị trí biểu hiện của bệnh viêm xoang là vùng trán, xương gò má và sóng mũi. Nếu bạn có những triệu chứng trên thì khả năng bạn bị viêm xoang là khá cao.

3. Thử cúi đầu về phía trước

Đau đầu khi cúi về phía trước cũng là một dấu hiệu của bệnh viêm xoang. Khi cúi đầu về phía trước, dịch nhầy trong xoang của bạn sẽ bị đẩy ngược, tạo ra áp lực cho xoang, do đó làm cho tình trạng đau đầu và mặt trở nên nặng hơn.

► Xem thêm: Viêm xoang có lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường không?

Nếu bị viêm xoang, và đây là những điều bạn nên làm?

  • Lưu ý rằng những yếu tố trên chỉ để tham khảo và tự chẩn đoán tại nhà, chứ không mang tính khẳng định. Tất cả các phương pháp điều trị đều phải có sự theo dõi từ bác sĩ chuyên gia.
  • Tùy theo nguyên nhân, tình trạng bệnh và với từng đối tượng khác nhau sẽ phù hợp với từng phương pháp chữa trị khác nhau. Và quá trình tìm ra liệu trình chữa trị phù hợp sẽ mất nhiều thời gian cho dù đó là bác sĩ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm. Vì thế bạn cần kiên nhẫn để tìm ra biện pháp chữa trị phù hợp, đừng vì “mong muốn khỏi bệnh nhanh” mà sử dụng thuốc không có kê toa của bác sĩ, nhiều trường hợp gây ức chế ngược, làm tình trạng trở nên nặng hơn. 
  • Và với bất kỳ cách nào, thì mục đích cuối cùng vẫn là đấy dịch nhầy tích lũy ra khỏi hốc xoang. Làm giảm áp lực từ dịch nhầy lên khuôn mặt, thoát khỏi tình trạng đau đầu dai dẳng do viêm xoang tái phát nhiều lần.

Và cuối cùng, đừng ngần ngại đến khám tại các bác sĩ chuyên điều trị về viêm xoang, để được chẩn đoán và tư vấn điều trị phù hợp.