Giỏ hàng

BỊ VIÊM XOANG NÊN ĂN GÌ TỐT CHO SỨC KHỎE

Viêm xoang là một căn bệnh phổ biến, có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Một trong những cách giúp kiểm soát bệnh là xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh. Vậy người bị viêm xoang kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Viêm xoang kiêng ăn gì, nên ăn gì? Cách phòng tránh hiệu quả1. KHI BỊ VIÊM XOANG KIÊNG ĂN GÌ?

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm xoang.

  • Đồ ăn cay nóng:

Những thực phẩm cay nóng có chứa các chất cay như capsaicin, piperine,... Những chất này có thể gây kích thích niêm mạc mũi, điều này có thể khiến các triệu chứng của viêm xoang như nghẹt mũi, chảy mũi, đau đầu, sốt,... trở nên nặng hơn. Ngoài ra, đồ ăn cay nóng cũng có thể làm tăng lượng chất nhầy trong mũi, khiến tình trạng nghẹt mũi và chảy mũi trở nên khó chịu hơn. Thực phẩm cay nóng bao gồm ớt, tiêu, cà ri,...

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa:

Người bị viêm xoang nên hạn chế uống sữa và các chế phẩm từ sữa. Vì những loại thực phẩm này có thể làm tăng độ nhớt của chất nhầy, khiến tình trạng viêm xoang trở nên nặng hơn.

  • Thức ăn làm kích thích cổ họng:

Thực phẩm có chứa chất kích thích như cà phê, rượu, bia,...Thức ăn làm kích thích cổ họng có thể khiến tình trạng ho và đau họng trở nên nặng hơn. Thức uống có gas, cà phê hay đồ uống có cồn hoặc cà phê đều là những loại thực phẩm chứa các chất kích thích thần kinh, có thể làm trầm trọng hơn tình trạng sưng viêm ở người bị viêm xoang. Hoặc chúng khiến niêm mạc tại cổ họng bị kích thích, tạo cảm giác khô, nóng rát, khó chịu.

  • Thực phẩm chứa chất phụ gia, thức ăn chế biến sẵn:

Các chất phụ gia có tác dụng tạo màu, mùi, chất bảo quản cũng là một nguyên nhân khiến triệu chứng viêm xoang trầm trọng hơn. Do đó, người bị viêm xoang cần tránh các loại thức ăn chứa nhiều phụ gia hay thực phẩm chế biến sẵn.

  • Thực phẩm có tính hàn:

Thực phẩm mang tính hàn như thịt vịt, nghêu, sò, ếch, rau muống, mồng tơi, bầu bí, đỏ,... Có thể làm tăng lượng chất nhầy trong mũi, khiến tình trạng nghẹt mũi và chảy mũi trở nên nặng hơn.

2. KHI BỊ VIÊM XOANG NÊN ĂN GÌ?

Bên cạnh những loại thực phẩm cần phải kiêng, người bị bệnh viêm xoang sàng cũng cần tích cực bổ sung những thực phẩm cung cấp đủ dinh dưỡng lành mạnh. Chúng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và rút ngắn tối đa thời gian điều trị bệnh.
Trong các loại rau xanh và hoa quả tươi có chứa hàm lượng lớn vitamin C và chất xơ

Viêm xoang nên ăn gì, không nên ăn gì là tốt nhất?

 
  • Rau xanh và hoa quả tươi:Trong các loại rau xanh và hoa quả tươi có chứa hàm lượng lớn vitamin C và chất xơ. Chúng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ, cải thiện viêm nhiễm ở niêm mạc mũi rất tốt. Nhờ vậy mà dịch nhầy được hóa lỏng, đường thở thông thoáng và giúp xoa dịu tình trạng đau nhức ở vùng mũi. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn những loại rau xanh đã được chế biến kỹ bằng hình thức luộc hoặc hấp.
    - Thực phẩm có chất kháng sinh tự nhiên:Một số loại thực phẩm như mật ong, tỏi,… được đánh giá cao giúp kiểm soát bệnh viêm xoang sàng hiệu quả. Không chỉ vậy, nhưng nguyên liệu tự nhiên này có có tác dụng giúp làm dịu niêm mạc họng, cải thiện hiệu quả những tổn thương ở xoang, mũi. Mặc dù chúng mang lại công dụng tốt nhưng bạn không nên lạm dụng quá vì dễ gây nóng trong người, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
  • Thực phẩm giàu kẽm: Những thực phẩm chứa kẽm trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp những người bị viêm xoang sàng cải thiện được tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy. Không chỉ có vậy, những loại thực phẩm này còn hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Theo đó, bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm như cá, hến, sò hay ốc linh hoạt theo tuần.
  • Thực phẩm giàu omega – 3: Nhóm thực phẩm giàu omega – 3 rất cần thiết cho những người mắc viêm xoang sàng. Việc bổ sung những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá loại cá biển, cá mòi, cá nục hay cá hồi… sẽ giúp bệnh được đẩy lùi. Đồng thời giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức do viêm xoang sàng gây ra.
  • Thức ăn có tính ấm: Một số loại thức ăn có tính ấm sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ giảm thấp. Theo đó, bạn có thể sử dụng các loại thức ăn như táo tàu, củ từ, sữa chua, đường đỏ hay lá chanh,… Đông y cũng rất khuyến khích người bệnh bổ sung những thực phẩm này để hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến hệ hô hấp.
  • Nước lọc: Nước duy trì hoạt động sống cho con người, giúp quá trình thải độc và bài tiết của cơ thể diễn ra bình thường. Đồng thời, nước lọc đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị viêm xoang sàng. Nước sẽ làm loãng dịch nhầy xoang và đẩy chúng ra ngoài dễ dàng hơn. Nhờ đó, đường hô hấp trở nên thông thoáng, người bệnh sẽ cảm thấy dễ thở hơn trước rất nhiều. Chỉ cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, các triệu chứng viêm xoang thể cấp sẽ được cải thiện rõ rệt.
  • Ngoài những loại thực phẩm cơ bản trên, bạn cũng nên bổ sung một số loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang sàng. Ví dụ như dâu tây, khoai lang, chanh, bí đỏ, gừng hay húng quế,… Tất cả những thực phẩm trên đều vô cùng phổ biến và dễ kiếm, dễ tìm.