Giỏ hàng

CÁCH VỆ SINH MŨI KHI BỊ VIÊM XOANG

Viêm xoang không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Hãy tham khảo bài viết sau để biết cách vệ sinh mũi khi bị viêm xoang. 

Tại sao vệ sinh mũi khi bị viêm xoang lại quan trọng?

Vì lỗ mũi của bạn hằng ngày phải tiếp xúc với không khí trong môi trường nên chúng có thể trở thành nơi tích tụ bụi bẩn ô nhiễm, vi khuẩn, vi rút và nấm. Sự hiện diện của các chất lạ này có thể gây ra nhiều vấn đề như nhiễm trùng, bệnh tật và ốm đau. Mũi là tuyến phòng thủ đầu tiên đóng vai trò ngăn các tác nhân này vào trong cơ thể. Theo các chuyên gia, đường mũi thông thoáng sẽ giúp bảo vệ cơ thể, việc vệ sinh mũi nên được thực hiện thường xuyên và nên bắt buộc khi bạn bị mắc các bệnh liên quan về mũi như viêm xoang.

Cách vệ sinh mũi khi bị viêm xoang

Phương pháp vệ sinh mũi đơn giản và rẻ tiền phải kể đến là phương pháp rửa mũi. Rửa mũi là một biện pháp thường được thực hiện với nước muối sinh lý. Khi rửa qua đường mũi, dung dịch rửa mũi có thể giúp:

 • Rửa sạch các chất gây dị ứng, chất nhầy và các mảnh bụi bẩn tích tụ 

 • Giúp làm ẩm lớp màng nhầy khi tiếp xúc với không khí khô bên ngoài môi trường

 • Làm loãng chất nhầy dính, đặc và tống đẩy chúng ra ngoài khi xì mũi hoặc ho

Các dụng cụ rửa mũi bao gồm: bóng hút, bình bóp, bình xịt,.. giúp đưa dung dịch nước muối vào khoang mũi. Hầu như ai cũng có thể rửa mũi tại nhà, nhưng điều quan trọng là phải thực hiện đúng cách để tránh các tác dụng bất lơi.

Về dung dịch nước muối, bạn có thể tự pha tại nhà hoặc mua tại các cửa hàng thuốc tây uy tín. Khi tự pha tại nhà, cần lưu ý sử dụng nước sạch đun sôi để nguội và sử dụng lượng muối phù hợp để tránh gây nóng rát và kích ứng niêm mạc mũi. 

Hãy làm theo các bước sau để vệ sinh mũi khi bị viêm xoang đúng cách:

 • Đứng hơi cuối đầu qua bồn rửa và nghiêng đầu sang một bên.

 • Sử dụng dụng cụ rửa mũi đã chuẩn bị đổ hoặc bóp dung dịch nước muối từ từ vào lỗ mũi bên trái.

 • Để dung dịch chảy qua lỗ mũi còn lại và chảy ra ngoài. Lúc này hãy thở bằng miệng chứ không phải bằng mũi.

 • Lặp lại ở bên mũi còn lại.

 • Cố gắng không để nước chảy xuống cổ họng. Bạn có thể cần điều chỉnh vị trí đầu cho đến khi tìm được góc chính xác.

 • Nhẹ nhàng xì mũi vào khăn giấy khi bạn đã làm xong để loại bỏ chất nhầy.

Nếu bạn vừa mới phẫu thuật xoang, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật trước khi thực hiện bất kỳ hình thức rửa mũi nào.

Những lưu ý trong vệ sinh mũi khi bị viêm xoang

Việc rửa mũi đem lại nhiều lợi ích tuy nhiên có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng hoặc tác dụng phụ nhỏ, những rủi ro này có thể dễ dàng tránh được. Sau đây là một số lưu ý bạn nên tuân theo để vệ sinh mũi khi bị viêm xoang:

 • Rửa tay trước khi thực hiện rửa mũi.

 • Không sử dụng nước máy. Thay vào đó hãy sử dụng nước cất, nước lọc hoặc nước đã đun sôi trước đó. 

 • Làm sạch các dụng cụ rửa mũi bằng xà phòng và nước nóng hoặc nước vô trùng. Để những dụng cụ này khô hoàn toàn trước khi cất giữ.

 • Không dùng chung dụng cụ rửa mũi với người khác.

 • Tránh sử dụng nước lạnh, đặc biệt nếu bạn vừa mới phẫu thuật xoang.

 • Tránh sử dụng nước quá nóng vì có thể gây bỏng mũi

 • Vứt bỏ dung dịch nước muối nếu nhận thấy dung dịch bị bẩn, đục.

Tác dụng phụ phổ biến nhất khi rửa mũi là cảm giác nóng rát hoặc châm chích nhẹ ở khoang xoang mũi. Tuy nhiên, những biểu hiện này thường chỉ xuật hiện trong khoảng thời gian ngắn với cường độ nhẹ. Để việc rửa mũi dễ chịu hơn, bạn có thể làm loãng dung dịch rửa mũi và thao tác nhẹ nhàng để tránh kích ứng và tổn thương đường mũi.

Rửa mũi có thể được áp dụng hằng ngày hoặc khi cần thiết. Bạn nên bắt đầu bằng việc rửa mũi một lần mỗi ngày, có thể vào buổi tối hoặc buổi sáng, khi có nghẹt mũi hoặc các triệu chứng khác do viêm xoang. Nếu việc rửa mũi có tác dụng, bạn có thể rửa mũi tối đa ba lần một ngày. Không nên lạm dụng việc rửa mũi, một số người tiếp tục rửa mũi để ngăn ngừa các bệnh về xoang ngay cả khi họ không có triệu chứng. Tuy nhiên, việc rửa mũi thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng xoang. Nguyên nhân là do việc làm này có thể gây cản trở một số tính năng bảo vệ của màng nhầy trong xoang mũi: ngăn các chất dị ứng, bụi bẩn ô nhiễm, vi trùng, nấm,.. và có thể tiêu diệt một số vi khuẩn.

Trên đây là các hướng dẫn cách thực hiện các thao tác vệ sinh mũi khi bị viêm xoang và những lưu ý bạn nên biết để tránh những bất lợi có thể xuất hiện. Chúc các bạn thực hiện thành công và hiệu quả!