Giỏ hàng

CYCLAMEN EUROPAEUM L. DÙNG ĐỂ LÀM GÌ? LỊCH SỬ RA SAO?

Cyclamen europaeum L. là một loài cây thuộc Họ Anh Thảo (Họ Primulaceae ), sản phẩm xịt xoang Nasodren được chiết xuất 100% từ loài cây này, có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm xoang.

Cùng tìm hiểu lịch sử ứng dụng của loài cây này đặc biệt này nhé!

🔎 Cây Họ Anh Thảo là một loại cây sống lâu năm. Trong nhiều thế kỷ, dịch chiết từ củ của loài cây này đã được sử dụng như một loại thuốc dược liệu. Ở Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 3 (trước Công Nguyên), Theophrastus đã khuyên nên đưa hỗn hợp chiết xuất cây Cyclamen và mật ong vào mũi để điều trị triệu chứng sổ mũi và đau đầu.

🔎 Cyclamen cũng đã được sử dụng làm thuốc trong những thế kỷ đầu sau Công Nguyên. Ông Padanius Dioscorides - một bác sĩ, nhà tự nhiên học người Hy Lạp ở thế kỷ thứ nhất, cha đẻ của cuốn De materia medica – nghĩa là Về vật liệu thuốc được đọc rộng rãi trong hơn 1500 năm. Đến thế kỷ 16, một du khách ở Hy Lạp tình cờ xem được một số bản thảo của Dioscorides và mang chúng về Ý cho bạn của mình là bác sĩ, nhà văn nổi tiếng Pietro Andrea Mattioli, người đã dành nhiều năm để phát hành các ấn bản nhiều thứ tiếng khác nhau cho những bản thảo của Dioscorides. Trong ấn bản tiếng Ý năm 1559, Chương CLI II dành cho cây Cyclamen. Trong tài liệu Giorgian thế kỷ 16, David Bagrationi đã diễn tả việc đặt vào mũi một chiếc nút được ngâm trong chiết xuất cây Cyclamen và mật ong để trị đau đầu dẫn đến việc “chảy nước mũi nhiều”.

🔎 Các nguồn gần đây hơn cho thấy các triệu chứng của viêm xoang, nhức đầu, viêm amiđan và viêm tai giữa có thể được điều trị bằng củ và các công thức dịch ép khác nhau của cây Cyclamen. Trong cuốn sách “Thực vật hoang dã ở vùng Kavkaz” năm 1908, A. Rollof đã diễn tả tác dụng chữa bệnh của dịch ép từ củ của cây Cyclamen, trong khi G. Zamtaradze (1949) nói về cách sử dụng dịch ép đó để điều trị các bệnh về vòm họng.

🔎 Theo bằng sáng chế Liên bang Nga số 2090267, ngày 03/02/93 và được cấp cho V.A. Senkov với cuốn “Cách chữa bệnh viêm tử cung”, dịch ép từ củ giống Anh Thảo kết hợp với nước ép từ lá và rễ của cây Hoàng Liên đã được sử dụng để điều trị thành công bệnh này. Công dụng của dịch chiết từ củ giống cây này còn được mô tả trong một số sách về y học cổ truyền; đặc biệt là “Sổ tay y học dân gian và các liệu pháp phi truyền thống”, 1991, của G.Z. Manendzan.

------------------------------------

🤝 Sự liên kết giữa Cyclamen và Nasodren bắt nguồn từ năm 1996, khi tổng công ty Hartington được thành lập. Tại đây, nhiều công cuộc nghiên cứu về một hợp chất tự nhiên chiết xuất từ Cyclamen đã diễn ra. Thành tựu đạt được là sản phẩm Nasodren với chiết xuất tự nhiên từ củ loài cây Anh Thảo này. Hiện nay, sản phẩm đã được phân phối trên 46 quốc gia, với hơn 30 nghiên cứu lâm sàng chứng thực cho độ hiệu quả. Tại Việt Nam, Nasodren đang được Glandcore đại diện phân phối độc quyền, hiện đã có mặt trên kệ các cửa hàng và chuỗi nhà thuốc lớn khắp cả nước.