Giỏ hàng

Lịch sử hình thành và ứng dụng của cây Cylamen trong điều trị viêm xoang?

Tổng quan lịch sử về sự khởi đầu của y học thảo dược và sự tiến hóa của nó

Nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng người đàn ông nguyên thủy đã sử dụng các loại cây khác nhau cho mục đích ăn kiêng và trị liệu. Khi họ đang tiêu thụ các loại cây và thảo mộc khác nhau có sẵn (nông nghiệp chưa phát triển), những người dân này đã thấy tác dụng của chúng: làm dịu, yên tĩnh, emetic, nhuận tràng, v.v.

Kể từ thời cổ đại khi tệ nạn được quy cho các thế lực siêu nhiên, việc sử dụng cây thuốc, được gọi là thuốc thảo dược, đã được sử dụng trong tất cả các nền văn hóa: Hy Lạp, La Mã, Phoenician, Trung Quốc, Ả Rập, Hindu, v.v. Tiếp đến, vào thời Trung cổ khi các chuyên luận đầu tiên về việc sử dụng thuốc bằng thực vật xuất hiện. Một bản tóm tắt đã được soạn thảo bao gồm hơn một trăm cây và được sử dụng trên khắp Trung Quốc ở thế kỷ IV.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp của thế kỷ 19, các dược sĩ đã sản xuất ra các sản phẩm có nguồn gốc thực vật một cách có chọn lọc và an toàn hơn. Từ những năm 1970, đã có sự hồi sinh của y học thảo dược và ngày nay nhiều người thích các sản phẩm hoàn toàn tự nhiên để điều trị bệnh của họ.

► Xem thêm: 5 lý do khiến bạn bị nghẹt mũi triền miên


Tìm hiểu về Cyclamen 

Cyclamen và vật lý trị liệu

Một trong những loại cây đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như là một phương thuốc tự nhiên là Cyclamen. Cyclamen thuộc họ Primulaceae và bao gồm nhiều loài phát triển chủ yếu ở khu vực phía đông Địa Trung Hải.

Một phần của cây được sử dụng cho mục đích y học chính là củ và chúng chứa các chất gọi là Saponin, có tác dụng chữa bệnh. Ngay từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, người Hy Lạp đã phát hiện ra các đặc điểm có lợi của Cyclamen để điều trị đau đầu và nhuận tràng. Trên thực tế, Theophrastus (371-287 TCN) đã khuyến nghị sử dụng hỗn hợp Cyclamen và mật ong trong mũi để điều trị cảm lạnh và "làm sạch đầu".

► Xem thêm: 9 cách để người bị viêm xoang có cuộc sống tốt hơn

Cyclamen Europaeum

Đây là loài Cyclamen được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay và có bằng chứng khoa học nhất về sự an toàn và hiệu quả của nó. Trải qua nhiều thế kỷ, sau một chương trình nghiên cứu sâu rộng, một loại dung dịch xịt mũi đã được phát triển chỉ chứa chiết xuất Cyclamen.

Chiết xuất từ củ Cyclamen chứa một lượng đủ Saponin (thành phần hoạt chất), được làm khô thành bột dưới sự kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Chiết xuất dạng bột đông khô này sau khi hòa tan với nước sẽ trở thành một loại dung dịch xịt mũi để điều trị viêm xoang và được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu Nasodren® bởi công ty dược phẩm Hartington Pharmaceutical nghiên cứu và sản xuất.

Tác dụng của Saponin lên tế bào thụ thể, làm giảm phù nề, từ đó khai thông đường thoát dịch của xoang , làm giảm các triệu chứng khó chịu do tình trạng này gây ra.


Cyclamen Europaeum

Nasodren® là một loại dung dịch xịt mũi tự nhiên 100% rất an toàn, vì Saponin không hấp thụ vào máu nên hoạt chất không tác động đến gan, thận hoặc các cơ quan và mô khác.