Giỏ hàng

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang và cách chữa hiệu quả nhất

Bệnh viêm xoang một trong những bệnh phổ biến nhất và dễ dẫn đến mạn tính kéo dài nếu không có phương pháp chữa viêm xoang hiệu quả nhất. Theo thống kê, có khoảng 30 - 35% số bệnh nhân đến khám Tai – Mũi – Họng tại các bệnh viện được chẩn đoán mắc bệnh viêm xoang. Con số này ngàng càng tăng cao hơn do sự biến đổi khí hậu và đặc biệt tại các thành phố lớn. 

Do đó, cần phát hiện sớm nhất các dấu hiệu nhận biết bệnh ban đầu để có thể tận dụng thời gian vàng chữa viêm xoang hiệu quả nhất. 

1. Các dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh viêm xoang 

Viêm xoang hay nhiễm trùng xoang sẽ tạo chất nhầy tích tụ trong xoang mũi và xoang cạnh mũi với những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh thông thường như: 

 • Đau nhức: Đau đầu, đau mũi, đau tai, đau răng, đau hàm,... do sự chèn ép bởi xoang bị sưng to ảnh hưởng đến các tế bào và cơ quan xung quanh. 
 • Nghẹt mũi: Khi xoang bị viêm hệ thống lông chuyển chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém. Lượng dịch nhầy đóng ở khoang mũi cùng với sự sưng to của khoang gây tắc nghẽn đường thở. 
 • Sổ mũi: Khi xoang mũi bị viêm chứa đầy chất nhầy, lượng dịch nhầy này sẽ tràn vào các bộ phận liên thông khác như mũi, hay gọi là đàm tại cổ họng. 
 • Mất khứu giác: Do mũi bị ảnh hưởng bởi viêm xoang dẫn đến tình trạng nghẹt mũi. 
 • Đau họng và ho: Các chất dịch nhầy tràn từ khoang mũi đến cổ họng do sự liên thông nhau, dẫn đến mang theo virus xâm nhập, dịch nhầy đọng lại tại cổ họng tạo điều kiện thuận lợi sản sinh vi khuẩn gây đau rát cổ họng dẫn đến tình trạng ho dai dẳng. 
 • Dễ mẫn cảm với thời tiết: Ở thời tiết lạnh không khí đi vào mũi thường khô và hanh các tình trạng trên của viêm xoang sẽ xảy đến nhanh chóng. 


 Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh viêm xoang

Nếu việc chữa trị bệnh xoang không dứt điểm dẫn đến tình trạng bệnh tình nặng theo mức độ như sau: 

- Viêm xoang cấp tính (AS): Các triệu chứng nặng dần sau 5 ngày hoặc dai dẳng trong hơn 10 ngày với thời gian dưới 12 tuần.

- Viêm xoang tái phát cấp tính (ARS): Có thể tái phát một hoặc nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định, chu kỳ tái phát bệnh thường xảy ra 3 tháng/lần hoặc 4 lần/năm.

- Viêm xoang mạn tính (CS): Các triệu chứng kéo dài hơn 12 tuần. 

► Xem thêm: Các triệu chứng của 3 loại viêm xoang (AS, ARS, CS)

2. Các cách chữa viêm xoang hiệu quả nhất 

- Bài thuốc dược liệu gia truyền:

Tùy vào cơ địa của người bệnh mà sử dụng các dược liệu thích hợp. Tuy nhiên cần lưu ý một số điều như sau: 

 • Độ tin cậy, kiểm chứng của bài thuốc. 
 • Tác dụng chính và tác dụng phụ đi kèm đối với từng thể trạng người bệnh khác nhau. 
 • Liều lượng sử dụng. 
 • Nguồn gốc dược liệu. 
 • Tính hiệu quả của bài thuốc. 

Các mẹo dân gian này có tác dụng làm dịu nhẹ cảm giác khó chịu cho người bệnh, mỗi liệu trình chữa trị chỉ mang tính chất hết bệnh tạm thời, cần sử dụng nhiều thời gian để chữa trị. Tuy nhiên tốc độ phát bệnh nặng của viêm xoang diễn biến nhanh hơn là tốc độ chữa bệnh bằng các bài thuốc gia truyền này nên bệnh tình ngày càng nặng hơn. 

- Liệu trình chữa trị bằng thuốc Tây y / Can thiệp phẫu thuật: 

Kháng sinh là một loại thuốc không thể thiếu trong điều trị viêm xoang bằng Tây y. Tuy nhiên biện pháp này chỉ làm giảm các triệu chứng gồm: sổ mũi, nghẹt mũi, ho, đau mặt liên tục hoặc đau đầu, sưng mắt hoặc sốt.

Nếu muốn dứt điểm bệnh thì phẫu thuật là lựa chọn nhanh nhất và là biện pháp chữa viêm xoang hiệu quả nhất. Bằng cách làm sạch xoang, sửa chữa vách ngăn bị lệch hoặc loại bỏ polyp. Tuy nhiên việc chọn phẫu thuật chỉ khi bệnh tình ngày càng nặng và không cải thiện theo thời gian, bởi chi phí cao đồng thời cần chăm sóc và chuẩn bị sức khỏe trước và sau khi phẫu thuật để tránh tình trạng nhiễm trùng vết thương và cần thời gian để phục hồi bệnh và vết thương do phẫu thuật. 

- Liệu trình ứng dụng Nasodren®:

Nasodren® là loại thuốc xịt mũi với thành phần từ 100% chiết xuất tự nhiên của cây Cyclamen. Nasodren® sẽ giúp đưa rỉ và chất nhầy ra ngoài, đồng thời làm sạch mũi và xoang. Sử dụng để giảm các triệu chứng của viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính.


Xịt mũi Nasodren®

Một số ưu điểm vượt trội giúp chữa viêm xoang hiệu quả nhất: 

 • Dễ sử dụng chỉ cần dùng 1 liều mỗi ngày.
 • Sử dụng trong 7 - 10 ngày nhưng có thể kéo dài đến 14 ngày, nếu cần thiết.
 • Có thể được sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 5 tuổi trở lên. 
 • Nhanh chóng làm giảm các triệu chứng viêm xoang chỉ trong vòng 7 ngày. 

► Xem thêm: Nasodren® - Hiệu quả đột phá trong điều trị viêm xoang