Giỏ hàng

LỆCH VÁCH NGĂN KHIẾN BỆNH LÝ VIÊM MŨI XOANG TRỞ NẶNG

Lệch vách ngăn mũi là một loại rối loạn thể chất gây ảnh hưởng đến vùng mũi, vách ngăn mũi sẽ bị lệch sang một bên, phát triển không bình thường khiến cho người bệnh dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang.

Vẹo vách ngăn mũi là gì, có nguy hiểm không? | TCI Hospital

Nguyên nhân lệch vách ngăn.

Lệch vách ngăn bẩm sinh.

Trong một số trường hợp, lệch vách ngăn mũi xảy ra trong suốt quá trình phát triển của thai nhi và chúng ta có thể nhận ra ngay sau khi sinh.

Chấn thương mũi .

Lệch vách ngăn mũi cũng có thể là kết quả của một chấn thương vào mũi làm cho vách ngăn lệch sang một bên. Đối với trẻ nhỏ đó là những sang chấn trong quá trình chuyển dạ. Ở người lớn tất cả các tai nạn, từ tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông hay bạo lực, miễn là có tác động cơ học vào vùng mặt, mũi đều có thể gây lệch vách ngăn. Quá trình lão hóa bình thường cũng có thể làm thay đổi cấu trúc mũi và vách ngăn mũi lệch sang một bên theo thời gian dài.

Viêm nhiễm mãn tính vùng mũi.

Viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang... cũng có thể làm thay đổi cấu trúc mũi , động tác dụi mũi, quẹt mũi thường xuyên do viêm mũi cũng có thể làm thay đổi cấu trúc vách ngăn dẫn tới lệch vách ngăn mũi.

Như đã nói một số người lệch vách ngăn bẩm sinh ngay khi sinh ra, trong khi đó một số người lại là hậu quả của những chấn thương từ bên ngoài. Do vậy những người chơi thể thao có độ tương tác cao hoặc những người lái xe mà không thắt dây an toàn dễ bị lệch vách ngăn do chấn thương vào mũi

Lệch vách ngăn làm ảnh hưởng tình trạng bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng nặng hơn.

Viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì có hơn một nửa người bệnh có thêm tình trạng lệch vách ngăn mũi. Thống kê cho thấy, có khoảng 80% người mắc phải tình trạng lệch vách ngăn mũi nhưng không biết về điều này. Chỉ đến khi gặp vấn đề như nghẹt mũi, khó thở, cảm cúm… diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, qua thăm khám mới phát hiện được mình bị lệch vách ngăn.

      Ca lâm sàng.

Thông thường, người bị viêm xoang sẽ gặp các triệu chứng như hắt hơi, chảy mũi, đau đầu, vướng đàm và ho (do dịch tiết của xoang chảy xuống họng gây kích ứng). Thậm chí, có người còn bị chảy máu mũi. Bệnh nhân bị chảy máu mũi mỗi khi rửa mặt sau khi đi thăm khám thì phát hiện ra bị viêm mũi xoang kèm lệch vách ngăn. Theo chuẩn đoán của bác sĩ tình trạng chảy máu mũi có thể là do viêm xoang kéo dài, cùng với tác động lực tay hơi mạnh khi rửa mặt khiến cho mạch máu ở vị trí vách ngăn bị sung huyết vỡ ra gây nên tình trạng chảy máu mũi”.

Cách xử trí.

Khi bị chảy máu mũi, người bệnh nên dùng đầu ngón tay ấn nhẹ cánh mũi sát vào vách ngăn nơi đầu mũi. Nếu chảy máu mũi bên trái, dùng ngón tay ấn cánh mũi bên trái vào vách ngăn để ép vô điểm mạch. Làm tương tự nếu chảy máu mũi bên phải. Ấn giữ trong khoảng 10-15 phút rồi thả tay.

Khi chảy máu mũi không nên ngửa cổ để máu chảy xuống họng mà nên để máu chảy ra ngoài. Vì máu chảy ra sau họng, xuống đường thở có thể sẽ làm bít tắc đường thở, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Nếu tình trạng chảy máu mũi chuyển biến nặng, bệnh nhân cần phải đến bệnh viện khám nội soi để xem xét nguyên nhân chảy máu mũi có phải do khối u ở vùng vòm mũi họng gây nên. Bệnh nhân bị chảy máu mũi tái phát nhiều lần, cần phải tiến hành chỉnh vách ngăn và đốt điểm mạch để giảm bớt tình trạng sung huyết, chảy máu mũi.

 ĐIỀU TRỊ

Ngoài điều trị phẫu thuật cho các trường hợp bị lệch vách ngăn mũi nặng, thì biện pháp dùng thuốc để điều trị triệu chứng giảm nhẹ sự khó chịu cho bệnh nhân bao gồm:

THUỐC CHỐNG DỊ ỨNG:

Người bị vẹo vách ngăn mũi thường bị viêm mũi dị ứng nhiều hơn, do đó thuốc chống dị ứng cũng có ích trong việc kiểm soát các triệu chứng này mũi như: ngứa mũi, nghẹt mũi, sổ mũi. Tuy nhiên một số thuốc chống dị ứng có thể làm cho bệnh nhân buồn ngủ, ảnh hưởng không tốt tới những người cần sự tỉnh táo, như khi học tập hay lái xe.

THUỐC CHỐNG NGHẸT MŨI:

Các thuốc này làm giảm sự tắc nghẽn do sưng nề mô mềm ở trong mũi, giúp cho luồng không khí ra vào được ở cả hai bên mũi một cách dễ dàng hơn. Thuốc chống nghẹt mũi có dạng xịt và dạng viên uống, hiệu quả của hai dạng thuốc này là tương đương.

Tuy nhiên, thuốc xịt chống nghẹt mũi nếu dùng thời gian lâu dài dẫn đến phụ thuộc thuốc và phản ứng dội (nghĩa là chứng nghẹt mũi tái lại và tệ hơn ban đầu sau khi ngưng thuốc). Trong khi đó thuốc chống nghẹt mũi dạng uống lại có thể gây tăng nhịp tim và huyết áp. Không được dùng cả hai loại thuốc này cho trẻ nhỏ.

Các corticoid xịt mũi giúp chống viêm và giảm sự tắc nghẽn trong mũi. Nhưng thường phải mất 1-3 tuần lễ thuốc mới phát huy tác dụng tối đa, do đó điều quan trọng là phải tuân thủ sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ của nhóm thuốc này.

        NASODREN PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TỰ NHIÊN.

Ngoài những phương pháp này, có nhiều phương pháp điều trị khác mang tính khoa học ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn.

Trước đây, người ta đã nhận xét rằng các triệu chứng này là do sự tích tụ của chất nhầy trong xoang mũi và không có sản phẩm hoặc thuốc nào được đề cập ở trên tạo ra tác dụng này.

Nasodren là một loại thuốc xịt mũi 100% tự nhiên vì nó chỉ chứa chiết xuất đông khô từ củ cây Cyclamen (Anh Thảo), không có chất bảo quản hoặc tá dược.

Với cơ chế hoạt động độc đáo, Nasodren có tác dụng kép. Một mặt, nó làm giảm viêm niêm mạc mũi do tác dụng thẩm thấu tương tự như của nước biển. Mặt khác, mở ra lỗ ngách thông của tất cả các xoang và khôi phục chuyển động của lông mao để thoát chất nhầy bị giữ lại, do đó làm giảm các triệu chứng.

Nasodren không được hấp thu nên không có tác dụng phụ và không tạo ra hiệu ứng bật lại, dung nạp hoặc phụ thuộc.

Hiệu quả và độ an toàn của Nasodren đã được chứng minh trong 30 thử nghiệm lâm sàng mà kết quả đã được công bố trên các tạp chí y khoa uy tín nhất như Rhinology của European Rhinologic Societies và The Laryngoscope của North American ENT Society.
Nasodren® - Hiệu quả đột phá trong điều trị viêm mũi xoang - Glandcore –  Xịt mũi xoang Nasodren®-Hiệu quả đột phá trong điều trị viêm mũi xoang