Giỏ hàng

LÝ DO VIÊM XOANG GÂY MẤT NGỦ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Nếu bạn từng bị viêm xoang thì có thể đã trải qua cảm giác trằn trọc, khó ngủ. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu lý do viêm xoang gây mất ngủ và cách để khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân viêm xoang gây mất ngủ?

Vào ban ngày, những triệu chứng của viêm xoang có thể khiến bạn khó chịu, đêm về bạn lại gặp phải tình trạng trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ ngáy và ngủ không ngon. Nếu kéo dài, những tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và chất lượng cuộc sống của bạn. Lý do viêm xoang ảnh hưởng đến giấc ngủ là vì:

  • Tắc nghẽn mũi: Tình trạng viêm dẫn đến sưng niêm mạc làm đóng lỗ ngách. Lúc này, đường thở qua mũi bị tắc nghẽn gây khó khăn trong việc hít thở và khó duy trì giấc ngủ. Khi bạn không thể thở bằng mũi, bạn buộc phải thở bằng miệng, điều này làm tăng khả năng ngáy.

  • Xoang bị viêm, dịch nhầy không được dẫn lưu, làm tăng áp lực xoang gây đau quanh mắt, mũi, vùng trán và vùng đầu. Những cơn đau này có thể khiến bạn tỉnh giấc và ngủ không ngon.

  • Một số triệu chứng khác: nghẹt mũi, ho, đau rát cổ họng,.. cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủNhững biện pháp khắc phục mất ngủ do viêm xoang

Các triệu chứng do viêm xoang có thể dẫn đến khó ngủ, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn cả vào ban ngày và ban đêm. Nếu không được ngủ ngon, cơ thể bạn không thể “sạc pin” để nạp lại năng lượng và phục hồi. Mất ngủ tạm thời bạn sẽ nghĩ đây không phải là vấn đề lớn cho đến khi phải chịu đựng chứng mất ngủ hoặc khó ngủ trong một thời gian dài. Tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực đến mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày của bạn, từ năng lượng và động lực đến sức khỏe tinh thần và thể chất. 

Nếu bạn đang phải vật lộn vì khó ngủ vào ban đêm do viêm xoang, việc nằm xuống giường còn khiến tình trạng này thêm khó chịu. Đó là vì khi bạn nằm ngửa, chất nhầy tích tụ càng tăng áp lực lên xoang, khiến tăng nghẹt mũi và đau vùng xoang. Vậy tư thế ngủ nào tốt nhất? Hãy thử kê thêm một chiếc gối, việc nằm cao đầu sẽ giúp dịch nhầy chảy ra nhờ vào tác động của trọng lực, lúc này bạn sẽ cảm giác dễ thở hơn. Thực hiện những việc làm sau cũng có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon:

  • Giữ ẩm cho đường mũi: Xông mũi bằng cách đổ đầy nước sôi vào một cái bát. Trùm một chiếc khăn lên đầu và hít hơi nước trong 5-15 phút. Thêm tinh dầu vào nước để giúp làm dịu và thông đường mũi.

  • Thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ: Một trong những lý do phổ biến nhất gây ra viêm xoang là dị ứng mạt bụi hoặc nhạy cảm với các vi khuẩn hoặc bào tử nấm khác, đặc biệt là trong những tháng mùa đông. Những chất gây dị ứng này có thể bám vào giường, nệm và các đồ nội thất mềm khác nên việc vệ sinh không gian phòng ngủ là điều cần thiết.

  • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp làm loãng chất nhầy, có thể làm giảm sự khó chịu khi bị nghẹt mũi vào ban đêm. 

  • Tránh uống rượu và cà phê: Rượu có vẻ là một ý tưởng hay để giúp ngủ ngon, tuy nhiên rượu, đặc biệt là rượu vang thật ra lại có thể khiến tình trạng tắc nghẽn nặng nề hơn, gây tăng áp lực và đau vùng xoang. Caffeine cũng dẫn đến mất nước, có thể làm nặng thêm tình trạng viêm xoang, khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng rượu và cà phê trước 2 giờ khi đi ngủ để có một giấc ngủ ngon.

Dùng sản phẩm xịt mũi hỗ trợ để cải thiện mất ngủ do viêm xoang

Khi viêm xoang cản trở một giấc ngủ ngon, bạn có thể cảm thấy căng thẳng, bối rối, mơ hồ và kiệt sức. Việc hoàn thành công việc và tận hưởng các hoạt động thông thường có thể khó khăn hơn vì tâm trí của bạn không xử lý hết công suất. Bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng việc thiếu ngủ và ngủ không ngon giấc là nguyên nhân cơ bản gây ra căng thẳng cơ thể của bạn. Liên tục bị căng thẳng do thiếu ngủ có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng như tăng huyết áp, tiểu đường,...

Vào những năm 90, Tiến sĩ Vakhtang Mtchedlidze, một học giả, tiến sĩ sinh học, đã đứng đầu một nhóm chuyên gia, vừa lãnh đạo vừa điều phối việc trao đổi ý tưởng liên quan đến việc tìm kiếm sản phẩm lý tưởng để điều trị viêm mũi xoang. Sau đó, Dung dịch xịt mũi Nasodren được ra đời, Nasodren là một sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm mũi xoang đến từ Anh thuộc sở hữu của Công ty Hartington Pharmaceutical. Cho đến ngày nay, dự án được hỗ trợ bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tai mũi họng.

Dung dịch xịt mũi Nasodren giúp làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, đau mặt và đau đầu do viêm xoang gây ra. Khi những triệu chứng này được cải thiện, nguyên nhân gây mất ngủ do viêm xoang không còn nữa, bạn sẽ được tận hưởng một giấc ngủ ngon.