Giỏ hàng

NASODREN LÀ GÌ? TỔNG HỢP NHỮNG CÂU HỎI VỀ NASODREN

1.       Nasodren® là gì và thành phần của nó là gì?

Nasodren® là sản phẩm được chỉ định để điều trị triệu chứng viêm mũi xoang cấp và mãn tính, chăm sóc hậu phẫu sau khi phẫu thuật mũi và viêm tai giữa có tràn dịch.

Nasodren được chiết xuất từ cây Cyclamen europaeum L. với hoạt chất chính là Saponin giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm mũi xoang như tắc nghẽn, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau mặt và mất khứu giác.

2.       Nasodren® hoạt động như thế nào?

Nasodren® có cơ chế hoạt động kép: một tác động trực tiếp và một tác động gián tiếp. Saponin là chất hoạt động bề mặt được thiết lập tốt, làm giảm sức căng bề mặt của màng tế bào niêm mạc mũi, do đó tạo điều kiện tiết mucin và giảm nghẹt mũi thông qua tác dụng thẩm thấu trực tiếp.

Sau khi được đưa vào từng lỗ mũi, saponin không xuyên qua màng, hoạt động như một chất hoạt động bề mặt tại chỗ không được hấp thu. Nasodren® cũng kích thích vật lý các đầu cảm thụ của dây thần kinh sinh ba (tác dụng gián tiếp). Điều này dẫn đến tiết dịch nhầy, giảm viêm niêm mạc và mở lỗ thông (đường thông từ xoang với hốc mũi), do đó làm sạch xoang và khoang mũi.

3.       Nasodren® có thể tạo ra tác dụng đồng thời / tác dụng không mong muốn nào?

Nasodren® hoạt động sinh lý, kích thích các đầu dây thần kinh sinh ba trong niêm mạc mũi.

Cơ chế hoạt động cụ thể này có thể tạo ra một số triệu chứng ngứa, hắt hơi và cảm giác nóng rát nhẹ đến trung bình trong mũi họng và hiếm hơn là chảy nước mắt ngắn và mặt đỏ bừng. Đây là những biểu hiện của phản ứng tích cực đối với sản phẩm. Tất cả những tác dụng này thường giảm dần trong quá trình điều trị.

4.       Bệnh nhân cần sử dụng Nasodren® bao nhiêu lần để cảm thấy nhẹ nhõm?

Theo dữ liệu lâm sàng, nhiều bệnh nhân cảm thấy giảm triệu chứng ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Sau ngày thứ 2 sử dụng, các triệu chứng như đau mặt sẽ thuyên giảm rõ rệt. Dịch nhầy sẽ hết sau ngày thứ 4.

Bạn nên sử dụng Nasodren® hàng ngày trong vòng 7 đến 10 ngày. Thời gian điều trị có thể kéo dài đến 14 ngày nếu cần thiết

5. Nasodren® có tác dụng với bệnh viêm xoang mãn tính không?

Có, Nasodren® được chỉ định để điều trị triệu chứng của viêm mũi xoang cấp tính và các đợt trầm trọng của chứng viêm mũi xoang mãn tính.

6. Tôi có thể sử dụng Nasodren® nếu tôi bị polyp không?

Có, bạn có thể, mặc dù Nasodren® sẽ không thu nhỏ các polyp. Trong trường hợp polyp quá lớn, chúng có thể gây tắc nghẽn các đường dẫn của xoang và cản trở quá trình thoát dịch nhầy.

7. Tôi có thể sử dụng Nasodren® dưới dạng đơn trị liệu không?

Có, Nasodren® được sử dụng bằng cách tự làm sạch và thoát chất nhầy tích tụ trong vùng mũi họng. Các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy hiệu quả của Nasodren® trong đơn trị liệu cũng như kết hợp với các phương pháp điều trị viêm mũi xoang khác (kháng sinh, corticosteroid, v.v.)

8. Tôi có thể bị dị ứng với Cyclamen không?

Có. Mặc dù không thường xuyên, một số người có thể phát triển dị ứng với Primulaceae, họ thực vật Cyclamen europaeum L (hoạt chất Nasodren®). Thật không may, hiện tượng dị ứng không thể nói trước được. Nếu nó xảy ra, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để xác định chẩn đoán.

9.  Nasodren® được chỉ định khi nào?

Ngay khi bệnh nhân cảm thấy nghẹt mũi, tắc nghẽn, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, đau/ áp lực mặt hoặc giảm khứu giác.

10. Có thể dùng Nasodren® trong bệnh viêm mũi dị ứng không?

Nasodren® có thể được khuyên dùng như là một phần của phương pháp điều trị kết hợp viêm mũi dị ứng, như một phương tiện rửa sạch các chất gây dị ứng có trong màng nhầy. Phương pháp điều trị này đang rất thịnh hành vào thời điểm hiện tại và được gọi là phương pháp rửa. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng Nasodren® phải được sử dụng kết hợp với biện pháp điều trị chống dị ứng cơ bản. Việc sử dụng Nasodren® như một liệu pháp đơn trị liệu không có hiệu quả, vì Cyclamen europaeum L không hoạt động trên liên kết chính của viêm mũi dị ứng, phản ứng miễn dịch kháng nguyên-kháng thể, chịu trách nhiệm kích hoạt cơ chế viêm dị ứng.

11. Có thể dùng Nasodren® cho trẻ em không?

Một số thử nghiệm lâm sàng được thực hiện với Nasodren® bao gồm trẻ em từ 5 tuổi trở lên bị viêm mũi xoang. Kết quả của những nghiên cứu này cho thấy hiệu quả và độ an toàn của Nasodren® ở đối tượng này. Tuy nhiên, từ quan điểm thực tế, vì cơ chế hoạt động của nó có thể gây ngứa, hắt hơi hoặc cảm giác nóng rát, chúng tôi khuyên chỉ nên dùng Nasodren® cho những trẻ mà cha mẹ có thể hiểu rằng sự khó chịu tạm thời này, cho đến nay, ít có lợi hơn: giảm triệu chứng.

12. Nasodren® hoạt động như thế nào mà không đến được mạch máu?

Thành phần chính của Nasodren® là saponin. Saponin có trong thế giới thực vật và hầu hết các loài thực vật đều chứa chúng ở dạng triterpene và glycoside steroid. Thuật ngữ “saponin” bắt nguồn từ một từ tiếng Celt. Nó có nghĩa là xà phòng và nó được tìm thấy trong tất cả các ngôn ngữ châu Âu.

Saponin từ cây Cyclamen europaeum L có trọng lượng phân tử từ 1000 đến 1500, và là những hợp chất hóa học phân cực. Các phân tử phân cực ưa nước có khối lượng phân tử cao không được hấp thụ qua màng sinh học - niêm mạc mũi - và do đó không đến được mạch máu. Hơn nữa, các saponin dần dần được rửa sạch theo phản xạ bài tiết từ màng nhầy mũi.

Do đó, saponin có tác dụng hoàn toàn tại chỗ, tác dụng thẩm thấu trực tiếp. Tất cả các sự kiện xảy ra sau đó là do kích thích vật lý các đầu dây thần kinh sinh ba, kích thích các tuyến trong xoang cạnh mũi và toàn bộ khoang mũi. Các tuyến này chịu trách nhiệm sản xuất hầu hết các chất bài tiết, góp phần vào quá trình thoát dịch sinh lý của các xoang bị viêm, dẫn đến giảm các triệu chứng viêm mũi xoang.