Giỏ hàng

Nếu xoang của bạn có thể nói, chúng sẽ nói “Hãy ngừng hút thuốc ngay!”

Mỗi ngày bạn cầm điếu thuốc trên tay và thuộc lòng câu truyền thông “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi”, có lẽ bạn cũng chẳng mảy may để tâm đến vì...nghe hoài, có gì đâu mà sợ! Tuy nhiên, đối với những người không hút thuốc lá thì sao? Họ ảnh hưởng từ những gì bạn đang làm và có nguy cơ mắc những căn bệnh tương tự.

Ung thư phổi, viêm phế quản, ung thư vòm họng, bệnh tim mạch, cholesterol trong máu cao,.. và nhiều bệnh lý nền nguy hiểm khác. Thật không may, một căn bệnh khác cũng được thêm vào danh sách này chính là viêm xoang. Nếu bạn đang thắc mắc liệu việc hút thuốc lá thì liên quan gì đến căn bệnh viêm xoang? Hãy theo dõi tiếp phần dưới nhé!

1. Xoang của người hút thuốc lá bị ảnh hưởng trầm trọng như thế nào?

Xoang hoạt động bình thường là nhờ vào lông mao. Đây là loại lông siêu nhỏ bên trong mũi và phổi, có tác dụng làm sạch khoang mũi và xoang cạnh mũi bằng cách dịch chuyển dịch nhầy trong mũi ra phía sau cuống họng, nơi mà chất nhầy được nuốt một cách tự nhiên. Khi bạn hút thuốc trong một thời gian, lông mao sẽ bị tê liệt và không hoạt động tốt được nữa. Trong một thời gian dài hơn, bộ phận này sẽ không thể quét dịch nhầy nữa. Thay vào đó, lượng chất nhầy này sẽ được lưu trữ trong xoang, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tắc nghẽn các lối nhỏ nối giữa các xoang với nhau, do đó ngăn chặn sự thoát nước bình thường của mũi.

Viêm xoang làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày

► Xem thêm: Nhiễm trùng xoang có lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường không?

2. Nguy cơ bị viêm xoang mãn tính cao hơn

Hút thuốc lá không chỉ làm người bình thường tăng nguy cơ bị viêm xoang cao hơn mà còn làm tình trạng viêm xoang ở người có tiền sử bệnh diễn biến nặng hơn. Nếu bạn tiếp tục hút thuốc lá khi đang bị viêm xoang thì kích ứng trong khói thuốc lá và khói từ thuốc có thể thúc đẩy dịch nhầy được sản xuất nhiều hơn. Từ đó khiến cho bệnh viêm xoang chuyển biến nặng hơn, có thể trở thành xoang mãn tính (thời gian kéo dài bệnh hơn 12 tuần).

Ngoài ra còn mang lại nhiều hệ lụy khác như dễ bị dị ứng, hen suyễn và cảm lạnh hơn người bình thường, vì hệ thống miễn dịch của họ thường yếu hơn những người không hút thuốc.

► Xem thêm: Tìm hiểu về viêm xoang mạn tính

3. Thường xuyên hít phải khói thuốc thì có dễ mắc phải bệnh viêm xoang không?

Thật đáng buồn rằng câu trả lời là có. Có khoảng 40% các trường hợp bị viêm xoang là do khói thuốc gây ra. Những người bị viêm xoang mãn tính hít phải lượng khói thuốc gấp đôi tại các khu vực công sở và nơi công cộng. Vì vậy, với những người hút thuốc lá chủ động hoặc bị động đều có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang, hoặc làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Bỏ ngay thuốc lá nếu bạn không muốn làm tình trạng viêm xoang trở nên nặng hơn

Rất nhiều bác sĩ khuyên bạn nên từ bỏ thuốc lá để ngăn ngừa và không mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cho chính bạn và những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu bạn có nguyên nhân bị viêm xoang do thuốc lá, có lẽ bạn cần từ vài tháng, thậm chí đến vài năm để xoang mũi có thể hoạt động lại bình thường.

Hãy luôn theo dõi và lắng nghe cơ thể bạn, có thể chúng đang "biểu tình" từ những thói quen xấu mà bạn đang làm hằng ngày đấy!

► Xem thêm: 9 Cách để người bị viêm xoang có cuộc sống tốt hơn