Giỏ hàng

Nguyên nhân gây nên bệnh xoang có liên quan đến cảm cúm không?

Bệnh cảm cúm và viêm xoang có các triệu chứng khá giống nhau ở giai đoạn khởi phát. Vì thế mà nhiều người lo lắng bệnh cảm cúm sẽ dẫn đến viêm xoang. Vậy, nguyên nhân bệnh xoang có liên quan đến cảm cúm hay không?

Bệnh cúm và biến chứng của bệnh cúm.

Theo Florian Kramer (2018), cúm là một bệnh truyền nhiễm thường do vi rút cúm A, vi rút cúm B gây ra ở đường hô hấp. Bệnh cúm lan truyền giữa người với người thông qua giọt bắn khi người mắc bệnh cúm hắt hơi hoặc tiếp xúc qua bàn tay rồi đưa lên mắt, mũi và miệng. Bệnh thường bắt đầu đột ngột rồi kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Thông thường, khi bị cảm cúm, người bệnh thường có những triệu chứng như sốt cao đột ngột, đau họng, chảy nước mũi, ho, nhức đầu, đau cơ và mệt mỏi toàn thân. Trong đó, ho có thể trở nên nghiêm trọng và kéo dài trên hai tuần. Các triệu chứng khác có biểu hiện rõ rệt trong tuần đầu tiên khi mắc bệnh. Một số trường hợp ở trẻ em và người lớn thường có dấu hiệu tiêu chảy.

Cảm cúm và viêm xoang có các triệu chứng giống nhau ở giai đoạn khởi phát

Đây là bệnh phổ biến, do nhiều nguyên nhân bệnh xoang gây nên và do đó hầu hết mọi người đều có khả năng nhiễm bệnh cúm. Trung bình một người trưởng thành có thể bị cúm 2-3 lần trong 1 năm. So với người lớn, trẻ em có hệ miễn dịch thấp hơn nên tỷ lệ mắc bệnh cao hơn (trung bình 6-7 lần trong 1 năm). Theo thống kê của Bộ Y tế Cục Y tế Dự phòng năm 2016, tỷ lệ mắc bệnh cúm ở người lớn là 5 - 10%, ở trẻ em là 20 - 30%.

Phần lớn, người bệnh cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng hai tuần nếu tình trạng bệnh nhẹ. Tuy nhiên, khi cảm cúm trở nên nghiêm trọng thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Phúc, nguyên chủ nhiệm bộ môn Tai Mũi Họng - Đại học Y Khoa Hà Nội, cảm cúm là bệnh dễ điều trị nếu được điều trị đúng cách và kịp thời. Nếu như không được chữa trị kịp thời, cảm cúm có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm xoang cấp, viêm phế quản - phổi và viêm tai giữa cấp.

►Xem thêm: Cách chữa dứt điểm bệnh viêm xoang mạn tính mà không phải ai cũng biết!

Cảm cúm gây bệnh viêm xoang cấp.

Bệnh viêm xoang và các triệu chứng

Ở người, có rất nhiều nguyên nhân bệnh xoang gây nên cần phải tìm hiểu và điều trị. Các xoang có chức năng lọc các chất ô nhiễm, vi sinh vật và bụi. Bên trong xoang mũi có nhiều lông mao, chức năng của chúng là lưu thông chất nhầy và các mảnh vụn nhỏ đã lọc và đưa chúng đến mũi họng và hầu họng. Bình thường, dịch nhầy ở trong xoang mũi được đưa ra ngoài đường mũi thông qua các lỗ thông từ các hốc xoang ra đường mũi.

Khi bị vi rút hoặc vi khuẩn tấn công, các xoang bị viêm nhiễm trở nên phù nề, làm tắc nghẽn các lỗ xoang. Điều này làm cho dịch nhầy không thể thoát ra ngoài mà ứ đọng bên trong các xoang. Bên cạnh đó, dịch nhầy lại là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật sinh sôi và phát triển dẫn đến nhiễm trùng. Đó chính là nguyên nhân bệnh xoang.

Theo Derek L. DeBoer và Edward Kwon (2020), các tác nhân gây ra bệnh viêm xoang là do vi rút, bao gồm: Rhinovirus, adenovirus, vi rút cúm và vi rút parainfluenza. Ngoài ra còn có vi khuẩn như Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis.

Do đó, khi người mắc bệnh cảm cúm, nếu để lâu không điều trị có thể dẫn đến các cơn hắt hơi, sổ mũi kéo dài dai dẳng. Lâu dần, dẫn đến bệnh viêm xoang cấp tính. 

Người mắc bệnh viêm xoang thường có các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, giảm khứu giác, đau nhức vùng mặt. Nếu bệnh viêm xoang kéo dài quá 3 tháng thì sẽ dẫn đến viêm xoang mạn tính. Khi đó, không thể điều trị bằng thuốc mà phải đến bệnh viện để phẫu thuật. 

Xem thêm: Hơn 10 triệu chứng bệnh xoang mạn tính hành hạ bạn mỗi ngày

Cách điều trị viêm xoang

Khi tìm được nguyên nhân bệnh xoang bắt nguồn từ đầu thì có thể tìm được điều trị phù hợp. Trước đây, để điều trị viêm xoang, người bệnh thường sử dụng thuốc để làm giảm các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể để lại tác dụng phụ sau khi sử dụng. Ví dụ, khi sử dụng thuốc thông mũi, người bệnh sẽ có thể bị tăng huyết áp. Các loại thuốc khác cần phải thông qua ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để tránh làm bệnh nặng hơn.

Bên cạnh các phương pháp chữa trị viêm xoang bằng thuốc, người bệnh có thể sử dụng các giải pháp chữa trị từ thiên nhiên. Ngoài làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang, chữa trị bằng dược liệu tự nhiên có thể trị dứt điểm bệnh này. Một số phương pháp trị viêm xoang tự nhiên có thể áp dụng là xông mũi với tỏi hoặc ăn tỏi sống. Vì tỏi có thể kháng vi rút hoặc chống viêm hiệu quả. Hoặc có thể kết hợp tỏi và mật ong để tăng cường tính kháng khuẩn bằng cách dùng bông nhúng dung dịch mật ong và tỏi rồi nhét vào mũi. 

Điều trị viêm xoang bằng phương pháp tự nhiên với chai xịt trị viêm xoang Nasodren®

Bên cạnh đó còn có nhiều phương pháp tự nhiên khác có thể trị dứt điểm bệnh viêm xoang. Trong đó, có thể kể đến chai xịt trị viêm xoang Nasodren®. Đây là phương pháp điều trị viêm xoang hiệu quả được chứng nhận bởi các nhà khoa học.

Xem thêm: Giảm triệu chứng viêm xoang và hồi phục sức khỏe với chai xịt trị viêm xoang Nasodren®

Kết luận, người bị bệnh cảm cúm nếu không được điều trị đúng phương pháp, không tìm ra được nguyên nhân bệnh xoang đúng thời điểm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó có viêm xoang cấp tính. Có thể điều trị viêm xoang bằng các phương pháp tự nhiên không chỉ làm giảm các triệu chứng của bệnh mà còn trị dứt điểm viêm xoang, hồi phục sức khỏe giúp người bệnh lấy lại cuộc sống vui vẻ và thoải mái.