Giỏ hàng

Nhiễm trùng xoang có lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường không?

Nếu bạn đã từng bị viêm xoang hoặc quen biết một số người bị xoang, có lẽ bạn sẽ dễ dàng nhận biết được một số triệu chứng đặc trưng của xoang như nghẹt mũi bởi dịch nhầy, đau vùng mặt và chảy nước mũi. Những triệu chứng trên có thể xuất hiện cùng lúc và bị tái phát nhiều lần đối với người bị viêm xoang mãn tính. 

Đối với chính người bệnh thì viêm xoang ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và đời sống tuy nhiên chắc hẳn bạn cũng thắc mắc rằng viêm xoang có thể bị lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc thông thường hay không?

Trước hết, bạn cần biết nguyên nhân khiến một người bị viêm xoang là virus, vi khuẩn, dị ứng, nấm,...và việc viêm xoang có bị lây nhiễm hay không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân của bệnh. 

► Xem thêm: Bạn nghi ngờ mình bị viêm xoang? Hãy xem xét 3 yếu tô dưới đây để kiểm chứng!

Vậy với nguyên nhân nào thì viêm xoang có thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường?

Khi bạn bị viêm xoang do virus, bạn có thể sẽ lây lan cho người khác, cụ thể hơn ở đây là virus cảm lạnh. Thật vậy, nếu bạn truyền bệnh cảm cho người khác, khi căn bệnh diễn biến nặng hơn và các triệu chứng kéo dài hơn 10 ngày, bệnh cảm lạnh thông thường đã chuyển thành viêm xoang cấp tính. Đây là lý do duy nhất mà viêm xoang có thể truyền nhiễm. 

Viêm xoang có thể là hệ quả của quá trình truyền nhiễm virus cảm lạnh qua tiếp xúc thông thường

Khi bạn đang bị viêm xoang, các tốt nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe là tìm cách dẫn bớt dịch nhầy trong xoang thoát ra ngoài. Với lượng chất nhầy lớn bị tích tụ trong xoang, sẽ gây áp lực lớn lên vùng mặt, gây đau mặt và đau đầu, đồng thời kèm theo những triệu chứng khác.

► Xem thêm: 6 phương pháp điều trị viêm xoang

Cách để hạn chế bị lây nhiễm viêm xoang là phải phòng ngừa và luôn phòng ngừa

Điều duy nhất bạn có thể hạn chế lây nhiễm là luôn phòng ngừa sự lây lan của virus cảm lạnh bằng một số biện pháp dưới đây

  • Thường xuyên rửa sạch tay bằng xà phòng và nước. Thường xuyên mang theo nước rửa tay khô để sử dụng khi cần thiết.
  • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh. Ví dụ, tránh bắt tay với những người bị cảm lạnh hoặc cảm cúm. Nếu có, hãy rửa tay đúng cách sau đó. Giữ khoảng cách để hạn chế dính phải không khí có chứa virus.
  • Tránh chạm vào mũi và mắt càng nhiều càng tốt. Đây là những con đường lây nhiễm phổ biến nhất.
  • Ngủ đủ giấc. Ngủ đủ giấc là chìa khóa cho một sức khỏe với hệ thống miễn dịch tốt.
  • Hãy hình thành thói quen tập thể dục, điều này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Tất nhiên, bạn nên kèm theo ăn uống cân bằng với những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Sức đề kháng tốt là chìa khóa vàng cho sức khỏe tốt
  • Cuối cùng, tất cả đều phụ thuộc vào việc chẩn đoán đúng và điều trị đúng cách, đặc biệt là để ngăn chặn các bệnh thông thường như cảm lạnh diễn biến thành tình trạng tồi tệ hơn như viêng xoang.

Hãy bảo vệ bản thân bạn từ những nguy cơ tiềm ẩn. Có thể ban đầu chỉ là bệnh cảm lạnh thông thường, bệnh có thể diễn biến sang viêm xoang bất cứ lúc nào. Phòng bệnh vẫn là biện pháp tốt nhất bạn nên làm ngay lúc này!

► Xem thêm: Luyện tập thể dục mỗi ngày để tránh xa viêm xoang?