Giỏ hàng

Những điều cần biết về viêm mũi trong thai kỳ

Phụ nữ khi mang thai, đối tượng luôn được chăm sóc theo một chế độ đặc biệt để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, bất cứ vấn đề sức khỏe nào xảy ra ở bà bầu cũng cần được quan tâm nhiều hơn, trong đó bao gồm cả bệnh viêm mũi. Vậy, bà bầu bị viêm mũi có sao không? Điều trị bệnh như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Sốt khi mang thai 3 tháng đầu và những điều mẹ bầu cần biết

Nguyên nhân gây ra viêm mũi ở bà bầu?

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm mũi thai kỳ là do yếu tố nội tiết. Mà chủ yếu liên quan tới hormone estrogen. Hormon estrogen tăng cao trong thai kỳ, nó tác động kích thích làm phù nề niêm mạc mũi, khi niêm mạc mũi bị phù nề sẽ dẫn tới nghẹt mũi. Ngoài ra, Estrogen còn làm tăng các thụ thể histamin trong tế bào, các mạch máu nhỏ làm tăng tiết dịch nhầy, nặng hơn có thể gây sung huyết và phì đại cuốn mũi.

Các yếu tố nguy cơ gây viêm mũi thai kỳ: Không phải thai phụ nào cũng bị viêm mũi thai kỳ, người ta nhận thấy viêm mũi thai kỳ gặp ở khoảng 20-30% số thai phụ. Một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể là

Hút thuốc lá có thể là hút chủ động hay hít phải khói thuốc lá thường xuyên.

Tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm, khói, bụi nhà...

Có tiền sử viêm mũi dị ứng, polyp mũi hay viêm mũi vận mạch. Những người có tiền sử bệnh trước đó thì các triệu chứng có thể tăng lên trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Cách khắc phục tình trạng viêm mũi thai kỳ.

Cần gặp bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được tư vấn và hiểu rõ về bệnh, từ đó giảm lạm dụng thuốc thông mũi, giảm viêm mũi do thuốc.

Uống nhiều nước lọc, tập thể dục nhẹ nhằm kiểm soát cân nặng cho thai phụ có ích cho việc cải thiện giấc ngủ.

Nâng cao gối cao khi ngủ: Kê cao gối khi ngủ giúp cho dịch nhầy trong mũi thoát ra ngoài dễ dàng hơn, làm cải thiện tình trạng nghẹt mũi. Tuy vậy không nên kê quá cao, chỉ khoảng 30-40 độ so với mặt giường. Chú ý những mẹ bầu bị bệnh cột sống cổ không nên thực hiện.

Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý giúp giảm các triệu chứng nghẹt mũi, chảy mũi. Phương pháp xông tinh dầu cũng giúp thông mũi cho thai phụ.

Các thuốc được sử dụng khi viêm mũi thai kỳ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của thai phụ như: Thuốc thông mũi giao cảm, kháng histamine và corticosteroid.

Tuy nhiên khi sử dụng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, không được tự ý dùng thuốc.

Ngoài ra để tránh bị viêm mũi thai kỳ, sản phụ nên tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, không hút thuốc lá, tránh tiếp xúc thường xuyên với môi trường khói bụi, ô nhiễm...Đối với những người có tiền sử polyp mũi nên giải quyết trước khi mang thai.

Khi bị viêm mũi thai kỳ, áp dụng các biện pháp làm giảm nghẹt mũi không hiệu quả. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống, chất lượng giấc ngủ của thai phụ cần tới khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị tránh những biến chứng cho mẹ và thai nhi.