Giỏ hàng

Những lưu ý khi sử dụng lọ xịt mũi

Các dạng dung dịch xịt mũi hiện nay được dùng khá phổ biến để điều trị các bệnh về mũi họng. Các thuốc này có nhiều thành phần và chủng loại khác nhau nhưng có nguyên tắc chung là: khi bấm nút, thuốc sẽ được phun ra dưới dạng các hạt thuốc nhỏ li ti. Các hạt thuốc này sẽ vào sâu được trong hốc mũi, các xoang, đường hô hấp dưới...

Các loại thuốc xịt mũi để giảm cảm lạnh | Vinmec

  • Sơ lượt về lọ xịt mũi.

Dung dịch xịt mũi xuất hiện trên thị trường chăm sóc sức khỏe từ khá sớm, với nhiều mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Thường thì chúng sẽ được đóng thành dạng chai có vòi xịt bắn ra tia nước rất nhỏ và phần lớn dung dịch xịt mũi đều điều trị được các vấn đề trong khu vực mũi – xoang.

Người cao tuổi, phụ nữ mang thai hay trẻ em cũng đều có thể sử dụng dung dịch xịt mũi, miễn là có sự cho phép của bác sĩ, dược sĩ. Người bệnh cần thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị sau đây để làm tiền đề cho những công đoạn sau.

Thu thập thông tin: Cần có đủ các thông tin của người bệnh hoặc khách hàng, bao gồm tình trạng sức khỏe, mức độ nghẹt mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng v.v…

Thông mũi: Bạn có thể dùng dụng cụ thông mũi (có bán tại các nhà thuốc tây) hoặc tự xì mũi ra khăn giấy để làm sạch chất nhầy và bụi bẩn ra khỏi mũi.

Vệ sinh tay: Sử dụng loại xà phòng có khả năng sát khuẩn cao, sau đó rửa tay thật sạch và lau khô bằng khăn mềm. Nếu không có sẵn xà phòng và nước, bạn có thể thay thế bằng nước khử trùng dùng cho tay.

Lắc nhẹ: Có nhiều chai xịt mũi sẽ phải lắc đều trước khi xịt, bạn hãy đọc kỹ thông tin in trên chai để có thể biết được mình có cần lắc chai lên hay không.

Giữ chai xịt mũi đứng thẳng, ngón trỏ đặt trên vị trí bấm xịt còn ngón cái ôm lấy chai hoặc để dưới đáy chai.

Ấn ngón trỏ vài lần để dung dịch phun vào không khí hoặc khăn giấy.

  • Các thao tác xịt mũi một cách an toàn, vệ sinh nhất:

Đậy nắp chai xịt lại cẩn thận.

Xịt mũi sẽ khiến cho bạn cảm thấy muốn hắt hơi, hãy hắt hơi ngay khi bạn muốn vì đó là công dụng của thuốc. Lưu ý là chờ vài phút rồi mới xì mũi, tránh xì mạnh dẫn đến sưng niêm mạc mũi.

Rửa tay thật sạch với nước và xà phòng lần nữa để loại bỏ thành phần của thuốc, tránh dây lên mắt miệng.

Bảo quản chai xịt ở nhiệt độ thoáng mát, không gian khô ráo cho những lần xịt sau.

Dung dịch xịt mũi rất hiếm khi gây ra các tác dụng phụ, ngay cả những người không bị viêm mũi dị ứng thì cũng có thể thi thoảng dùng thuốc để rửa đi bụi bẩn trong mũi. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu về các lưu ý sau đây khi sử dụng dung dịch xịt mũi để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

  • Những lưu ý khi sử dụng lọ xịt mũi.

Cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và chỉ sử dụng sản phẩm trong thời gian được chỉ định, nếu không thì sẽ gây ra phản tác dụng đối với một số loại. Cụ thể là việc dùng dung dịch xịt mũi nhằm mục đích giảm tắc nghẽn sẽ có thể khiến tình trạng tắc nghẽn tồi tệ hơn khi xịt quá lâu.

Thông báo ngay với bác sĩ, dược sĩ nếu sau khi xịt sản phẩm bạn bị chảy máu cam hoặc cảm thấy đau rát nhiều. Bác sĩ sẽ có thể tìm ra nguyên nhân, từ đó giúp bạn giảm bớt các vấn đề hoặc thay thế bằng một liệu pháp khác.

Không để đầu phun của chai xịt chạm vào bên trong mũi, vì có thể gây nhiễm khuẩn.

Không chia sẻ thuốc xịt của bạn với bất cứ người nào, ngoài việc làm cho vi khuẩn lây lan thì hiệu quả cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Dung dịch xịt mũi hầu hết là các dung dịch điều trị triệu chứng, nên có thể làm giảm các triệu chứng bệnh nhanh chóng nhưng không giải quyết nguyên nhân nên cũng có thể bị lại khi ngứngử dụng. Khi sử dụng sản phẩm cần sử dụng đúng, không nên lạm dụng tránh gây ra những tác dụng không mong muốn.