Giỏ hàng

PHÒNG NGỪA VIÊM XOANG CẤP THỜI ĐIỂM GIAO MÙA

Sự thay đổi thời tiết từ nắng nóng sang mát lạnh trong những ngày giao mùa khiến hệ miễn dịch suy giảm, đây là thời điểm dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó có viêm xoang cấp. Viêm xoang là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến chiếm tỷ lệ 2 - 5% dân số nói chung và có xu hướng ngày càng tăng. 

A person holding a red umbrella

Description automatically generated 

1. Tác nhân chuyển giao mùa khiến tình trạng viêm xoang tái phát  

Vào mùa mưa, không khí lạnh, hanh khô làm niêm mạc mũi càng dễ tổn thương, phù nề dẫn đến tắc lỗ thông mũi xoang xảy ra thường xuyên hơn.  

Bên cạnh đó, độ ẩm không khí cao cũng là một tác nhân khiến niêm mạc mũi dễ bị kích ứng. Ngoài ra, thời điểm này là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn, virus phát triển - những tác nhân phổ biến gây viêm xoang. 

A person blowing his nose with a tissue

Description automatically generated with medium confidence 

2. Các triệu chứng viêm xoang. 

Viêm xoang có thể do virus, vi khuẩn hoặc nấm làm sưng và tắc các xoang. Một số nguyên nhân cụ thể bao gồm cảm cúm; sự phát triển của u bướu nhỏ trong mũi (polyp); vách ngăn mũi bị lệch gây ra tắc nghẽn; hệ thống miễn dịch yếu do bệnh tật hoặc thuốc men và do dị ứng mũi (bao gồm cả dị ứng với nấm mốc) và dị ứng theo mùa (đặc biệt là mùa mưa). 

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh viêm xoang bao gồm: chảy dịch nhầy xuống cổ họng; chảy dịch mũi (nước mũi đặc sệt màu vàng hoặc xanh lá cây) hoặc nghẹt mũi; căng tức vùng mặt (đặc biệt là xung quanh mũi, mắt và trán), đau đầu và hoặc đau răng hoặc tai; chứng hôi miệng (hơi thở hôi); ho; mệt mỏi và sốt. 

Viêm xoang cấp tính do vi khuẩn: sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng cảm lạnh như chảy nước mũi, nghẹt mũi và đau mặt không biến mất sau 10 ngày hoặc các triệu chứng dường như cải thiện nhưng sau đó trở lại và nặng hơn so với các triệu chứng ban đầu. Viêm xoang cấp tính do vi khuẩn đáp ứng tốt với thuốc kháng sinh và thuốc thông mũi. 

Viêm xoang mạn tính: một tình trạng được xác định bởi nghẹt mũi, chảy dịch, đau tức ở mặt và giảm khứu giác trong ít nhất 12 tuần. 

Viêm xoang bán cấp: khi các triệu chứng kéo dài từ 4-12 tuần. 

Viêm xoang cấp tính tái phát: khi các triệu chứng tái phát 4 lần trở lên trong một năm và mỗi lần kéo dài dưới 2 tuần. 

3. Phòng ngừa viêm xoang cấp vào thời điểm giao mùa 

- Không nên lạm dụng kháng sinh vì không có tác dụng gì trong điều trị nhiễm vi rút, nếu lạm dụng kháng sinh có thể hình thành sự kháng thuốc và phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác. Sử dụng dung dịch nước muối để làm sạch mũi mỗi ngày. 

- Có một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục đều đặn giữ sức khỏe tốt sẽ giúp bảo vệ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhờ đó giảm nguy cơ bị các bệnh hô hấp, bao gồm cả nhiễm trùng xoang.  

- Bạn cũng nên bỏ thuốc lá để bảo vệ hệ hô hấp và xoang mũi, ngay cả khi không hút thuốc thì cũng nên tránh hít phải khói thuốc thụ động. 

- Luôn mang theo ô dù, áo mưa để tránh dính mưa đột ngột gây cảm lạnh. 

- Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung nhiều loại vitamin để nâng cao sức đề kháng. Thường xuyên tập luyện để giúp cơ thể dễ dàng chống chọi với các tác nhân gây khởi phát đợt viêm xoang cấp. 

- Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, không chênh lệch nhiệt độ quá nhiều so với nhiệt độ môi trường. 

- Chuẩn bị sẵn dung dịch xịt mũi Nasodren để đối phó với các triệu chứng viêm xoang. Nasodren là dung dịch điều trị viêm xoang, được chiết xuất từ cây Anh Thảo châu Âu và được các chuyên gia khuyên dùng.