Giỏ hàng

TẠI SAO SÂU RĂNG DẪN ĐẾN VIÊM XOANG

Sâu răng là một dạng bệnh lý về răng miệng phổ biến ở cả người lớn và trẻ em gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Không chỉ có nguy cơ mất răng, viêm tủy, nhiễm trùng tủy, … Sâu răng còn dẫn đến tình trạng viêm xoang. Đây cũng là một trong những vấn đề cần cảnh giác. Cùng tìm hiểu chi tiết bệnh sâu răng gây viêm xoang cùng cách phòng ngừa, Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn một số những thông tin xoay quanh vấn đề này. 

Bệnh lý răng miệng liên quan đến xoang nào?

Xoang là các hốc rỗng nằm bên trong khối xương sọ - mặt. Xoang hàm nằm trong xương hàm trên là thuộc nhóm xoang sàng trước, xoang hàm là xoang lớn nhất trong các xoang mặt, ngay bên cạnh mũi và ở dưới hốc mắt. Khi hốc rỗng này bị bịt kín (tắt xoang) và chứa nhiều dịch hoặc mủ dẫn đến viêm nhiễm lớp niêm mạc thì được gọi là viêm xoang hàm hoặc viêm mũi xoang hàm. Xoang này dễ bị viêm do các bệnh lý ở răng miệng.

Tại sao bệnh lý ở răng miệng lại gây viêm xoang

Một số nghiên cứu cho thấy, sâu răng sẽ dẫn tới biến chứng viêm xoang. Do xoang hàm có liên quan mật thiết với các răng hàm trên, đặc biệt là các răng từ số 4 đến số 8. Vì vậy, vi khuẩn có thể xâm nhập từ răng và huyệt ổ răng nói trên vào trong xoang:

-         Do viêm, nhiễm trùng từ răng miệng: sâu răng, nhiễm khuẩn quanh cuống răng, áp xe, viêm tấy, u hạt quanh chân răng

-         Do u: u nang chân răng vỡ mủ vào xoang.

-         Do các can thiệp phục hình, cấy ghép, khoan hay tai biến do nhổ răng tạo nên lỗ dò thông thương với xoang hàm.

Do chân răng hàm trên nằm gần xoang hàm nên khi vùng răng này bị sâu nặng và lan rộng nhiều thì vùng xoang cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhiễm trùng và gây nên những cơn đau nhức rất dữ dội. Vì vậy, khi vùng răng bị sâu nặng, viêm nhiễm lan rộng thì xoang hàm cũng bị ảnh hưởng, xuất hiện những đơn đau nhức và bị nhiễm trùng xoang hàm. Viêm xoang cũng tác động trở lại đến sức khỏe răng miệng, gây hôi miệng do dịch mủ theo các lỗ thông từ xoang xuống miệng.

Sâu răng có thể gây ra viêm xoang

Nhiều người bị viêm xoang nặng, đi chữa khắp nơi không khỏi đã không biết rằng, sâu răng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đường hô hấp khó chịu này. Ngoài các nguyên nhân khác như dị ứng của cơ thể với môi trường, sức đề kháng kém, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, viêm xoang còn bắt nguồn từ sâu răng và nhiễm trùng răng hàm trên. Bên cạnh đó, tương quan trực tiếp giữa sâu răng và viêm xoang còn được thể hiện ở tác động ngược trở lại của viêm xoang đối với sức khoẻ răng miệng. Viêm xoang nếu không được điều trị sẽ dẫn đến hôi miệng do dịch mủ theo các lỗ thông từ xoang xuống miệng. Do vậy, cần phải điều trị sớm căn bệnh sâu răng gây viêm xoang này.

Cách điều trị và phòng ngừa sâu răng gây viêm xoang?

Để phòng tránh bệnh lý sâu răng gây viêm xoang thì cần dựa trên những nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng như chế độ vệ sinh răng miệng, ăn uống. Đồng thời nếu bệnh nhân nếu bệnh nhân bị sau răng gây viêm xoang thì giải pháp điều trị tốt nhất đó là kết hợp giữa tai – mũi – họng và điều trị răng miệng.

-           Đánh răng với bàn chải lông mềm, kem đánh răng chứa Fluor.

-           Chải răng ít nhất 2 lần một ngày và sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.

-           Dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảnh vụn ở kẽ răng.

-           Súc miệng nước muối hàng ngày giúp giảm thiểu vi khuẩn trong khoang miệng.

-           Thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để cạo cao răng, ngăn ngừa và phát hiện kịp thời bệnh răng miệng.

-           Lập chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ men răng chắc khỏe, phòng tránh các bệnh lý về răng miệng.

Thường xuyên chăm sóc sức khỏe răng miệng

-           Khi bị viêm xoang không nên lạm dụng thuốc nhỏ mũi và thuốc xịt mũi có chứa các chất corticoid. Vì sau đó, bạn rất có thể bị lệ thuộc thuốc. Chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ và dùng trong một thời gian ngắn. Hoặc có thể sử dụng thêm 1 số loại xịt mũi hoạt chất từ tự nhiên, không bị lệ thuộc, không gây tác dụng phụ.

-           Khi có cảm giác bị đau răng, đau lợi hoặc viêm chân răng cần phải đi khám để khắc phục ngay. Tránh để lâu có thể gây viêm xoang hàm nguy hiểm.