Giỏ hàng

Thay đổi khứu giác và rối loạn khứu giác

Khứu giác là giác quan cho phép chúng ta phân biệt hàng ngàn mùi thơm dễ chịu và cảnh báo chúng ta rằng có thể có hại và thậm chí có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ yêu đương của chúng ta.

Khứu giác kém đi theo tuổi tác và nặng hơn ở nam giới so với nữ giới .

Trong nghiên cứu về Olfacat, do Đơn vị Phòng khám Mùi vị và Rhinology, Dịch vụ Tai mũi họng, Bệnh viện Clínic I Universitari de Barcelona (Tây Ban Nha) thực hiện, bao gồm gần 10.000 người tham gia, 93,1% người tham gia đánh giá chủ quan về ý nghĩa mùi của họ là ngon hoặc ngon. Ngược lại, 6,9% trong số họ cho biết mùi của họ kém hoặc rất kém.

Trong cùng nghiên cứu này, gần một phần ba số người tham gia báo cáo tiền sử mất khứu giác, hầu hết trong vòng dưới một tuần; trong hơn 1 tuần phổ biến hơn ở nam giới.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng tự nhận thức khứu giác kém, tiền sử mất khứu giác hơn 1 tuần, chấn thương đầu,… Mang thai là một nguy cơ tiềm ẩn của rối loạn khứu giác.

Đáng chú ý, 5% số người tham gia nghiên cứu bị suy giảm khứu giác được chẩn đoán mắc bệnh viêm tê giác.

Nhưng không phải tất cả mọi người đều có khả năng phân biệt mùi như nhau. Trong nghiên cứu, bốn mùi được sử dụng trong thử nghiệm được phát hiện bởi 80,6% ( bình thường ), được nhận ra bởi 56% và được xác định bởi 50,7% dân số được khảo sát.