Giỏ hàng

TỪ BỎ THÓI QUEN XẤU - PHÒNG NGỪA VIÊM MŨI XOANG

Những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày, đôi khi tưởng chừng vô hại nhưng lại âm thầm làm hại đến vùng mũi xoang của bạn. Liệu bạn có sở hữu những thói quen khiến bạn dễ dàng mắc phải viêm mũi xoang? Cùng Nasodren điểm qua nhé.

1. Không thường xuyên rửa tay

Virus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm mũi xoang. Rửa tay không kĩ lưỡng có thể tạo điều kiện cho virus xâm nhập và gây nhiễm trùng vùng mũi xoang, đặc biệt khi bạn có thói quen dùng tay sờ mũi.

Vì vậy, hãy tạo thói quen giữ gìn vệ sinh đôi tay để phòng ngừa viêm mũi xoang:

- Luôn rửa sạch tay sau khi đi từ ngoài về hoặc tiếp xúc với môi trường bụi bẩn.

- Sử dụng các chất có tác dụng khử trùng (xà bông rửa tay, nước khử trùng chứa ít nhất 60% cồn).

- Hạn chế dùng tay tiếp xúc với vùng mặt, đặc biệt là vùng mũi. 

2. Không vệ sinh nhà cửa thường xuyên 

Nhà ở không sạch sẽ có thể sẽ khiến những bạn có cơ địa dị ứng dễ dàng trở thành bệnh nhân viêm mũi xoang. Các bụi bẩn trong nhà như phấn hoa, khói than, lông chó mèo đều là các tác nhân tiềm ẩn khiến cơn xoang bộc phát.

Để hạn chế các dị nguyên này, bạn nên quét dọn nhà cửa kĩ càng, để ý đến những nơi khó làm sạch như các góc tường, bờ cửa sổ và cửa thông gió. Thường xuyên dùng máy hút bụi để loại bỏ lông thú cưng trong nhà. Bên cạnh đó, khi mua hoa để trang trí, bạn nên chú ý  lựa chọn những loại hoa có nồng độ phấn thấp. 

 

 

3. Uống ít nước 

Một trong những điều quan trọng trong phòng ngừa và điều trị viêm xoang là dẫn lưu dịch mũi và giữ mũi thông thoáng. Ít uống nước sẽ khiến lượng nước không đủ gây khó khăn cho quá trình dẫn lưu dịch nhầy và cơ thể thiếu nước có thể làm khô vùng niêm mạc xoang gây khó chịu. Hãy cố gắng uống đủ lượng nước cơ thể cần trong một ngày để hạn chế các ảnh hưởng đến vùng niêm mạc xoang. 

4. Hút thuốc lá 

Hút thuốc lá lâu dài có ảnh hưởng đến cấu trúc, chức năng của lông mao và làm thay đổi độ thanh thải niêm mạc. Khi lông mao bị tổn thương do khói thuốc, chất nhầy có thể ứ đọng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây nhiễm trùng xoang. 

Người hút thuốc lá chủ động và bị động đều có thể mắc phải viêm xoang và các bệnh lí khác liên quan đến đường hô hấp. Hạn chế/ngừng sử dụng thuốc lá là biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn. 

5. Sử dụng các hóa chất tạo hương 

Một số loại hóa chất từ các sản phẩm làm đẹp hoặc sản phẩm tẩy rửa có mùi hương mạnh, có thể lưu hương lại trong không khí và gây ra các triệu chứng viêm xoang.

Tìm hiểu kĩ các thành phần tạo mùi trong các sản phẩm làm đẹp bạn sử dụng để hạn chế phát sinh các dị ứng. Đối với các chất tẩy rửa gia dụng, nên sử dụng những sản phẩm không mùi hoặc mùi nhẹ nhàng