Giỏ hàng

VIÊM XOANG CÓ NÊN TỰ Ý DÙNG THUỐC XỊT

Thời tiết mưa gió thất thường, môi trường ô nhiễm nhất là các khu công nghiệp và thành phố lớn, không chỉ người lớn mà trẻ em và thanh niên đều có thể mắc các bệnh về mũi, và một trong các triệu chứng khá phổ biến trong các bệnh này là nghẹt mũi. Nghẹt mũi xảy ra khi mũi và các mô lân cận và mạch máu bị sưng với chất lỏng dư thừa, gây ra cảm giác "nghẹt".

Nghẹt mũi thường chỉ gây khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống. Nghẹt mũi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng, nó gây xáo trộn đến sống sinh hoạt như: mất ngủ, ảnh hưởng tới tâm trạng, công việc….

Có nhiều thuốc không kê đơn được dùng trong việc giảm các triệu chứng nghẹ mũi, dùng đường uống và xịt mũi. Tuy nhiên để sử dụng đúng cách thì bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ những nguy cơ tiềm ẩn nếu không sử dụng thuốc đúng cách.

Các loại thuốc xịt mũi không nên dùng kéo dài

Dưới đây là một số loại thuốc xịt mũi mà người bệnh không nên tự ý dùng thường xuyên.

Thuốc xịt mũi steroid

Thuốc xịt mũi steroid có chứa corticosteroid rất hữu ích trong việc làm dịu tình trạng viêm xảy ra do phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch. Loại thuốc này có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng như hen suyễn và viêm mũi dị ứng.

Sử dụng lâu dài bất kỳ loại steroid nào đều có thể gây tác dụng phụ như chảy máu cam, đục thủy tinh thể, đau đầu. Một số loại corticosteroid có thể làm chậm sự phát triển ở trẻ em, đặc biệt nếu sử dụng trong thời gian dài. Trẻ em chỉ nên dùng thuốc xịt mũi có chứa steroid theo hướng dẫn của bác sĩ. Người lớn có thể sử dụng thuốc này hàng ngày nhưng không nên kéo dài quá 6 tháng.

Thuốc xịt mũi kháng histamin

Thuốc kháng histamin ngăn chặn một chất hóa học gây ra các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, ngứa và sổ mũi gọi là histamin. Cromolyn sodium là thuốc xịt kháng histamin không kê đơn an toàn để sử dụng cho người lớn và trẻ em trên hai tuổi. Mặc dù, thuốc xịt cromolyn natri không có tác dụng phụ nhưng thời gian dùng tối đa trong 12 tuần và không được kéo dài.

Thuốc xịt thông mũi

Thuốc xịt thông mũi không kê đơn với hai hoạt chất chính thường là oxymetazoline và pseudoephedrine, có tác dụng làm co các mạch máu trong mũi tạm thời, giúp giảm nghẹt mũi nhanh chóng. Những loại thuốc xịt này có thể gây lệ thuộc thuốc, càng dùng lâu càng cần xịt nhiều hơn và thuốc ít nhạy hơn. Lạm dụng thuốc có thể gặp các tác dụng phụ bao gồm sưng mô mũi tạm thời hoặc mạn tính, nhiễm trùng xoang.

Các triệu chứng lạm dụng thuốc có thể bao gồm tắc nghẽn ngay sau khi sử dụng. Người bệnh cảm thấy thuốc không có nhiều tác dụng; xịt nhiều hơn so với khuyến cáo. Các loại thuốc xịt mũi này không nên dùng quá hai lần một ngày và kéo dài không quá ba ngày trừ những trường hợp đặc biệt cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Dung dịch xịt mũi có thể dùng kéo dài

Nước muối xịt mũi có thể giúp làm lỏng và làm loãng chất nhầy trong mũi, giảm tắc nghẽn do cảm lạnh hoặc dị ứng. Nước muối không chứa thuốc có xu hướng an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Những bình xịt này có chứa một lượng nhỏ muối và nước đã khử trùng. Một số còn chứa chất bảo quản ngăn sự phát triển của nấm mốc hoặc vi khuẩn. Một số chai xịt ghi rõ "nước muối" và "không chứa thuốc" trên chai. Để chắc chắn, bạn nên tìm loại natri clorua (muối) và nước là thành phần chính, không có thành phần "hoạt tính".

Khi xịt thuốc, mọi người tránh để đầu phun của chai xịt chạm vào bên trong mũi vì có thể làm dính bụi bẩn, vi khuẩn gây nhiễm trùng; không sử dụng thuốc xịt mũi chung với người khác, kể cả người thân. Nếu gặp các dấu hiệu bất thường như chảy máu cam, đau rát, nóng đỏ mũi..., người bệnh cần ngưng thuốc và thăm khám bác sĩ ngay.

Các loại thuốc xịt mũi chỉ là giải pháp cải thiện triệu chứng đau, nghẹt mũi tạm thời, không có tác dụng điều trị.