Giỏ hàng

VIÊM XOANG MŨI KHÁC GÌ SO VỚI VIÊM MŨI DỊ ỨNG VÀ VIÊM MŨI THÔNG THƯỜNG

Nếu như trước đây, khi thời tiết giao mùa xuất hiện các triệu chứng chảy mũi, nghẹt mũi....thì các vùng có khí hậu ô nhiễm như Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM....cũng xuất hiệu các triệu chứng này. Đó là triệu chứng của bệnh viêm mũi. Tuy nhiên cần nhớ rằng có nhiều loại viêm mũi. Nhiều nguyên nhân gây Viêm mũi. Việc điều trị của những loại viêm mũi này cũng khác nhau. Hôm nay Nasodren sẽ giúp bạn so sánh viêm mũi dị ứng – viêm mũi thông thường – viêm mũi xoang. Đây là 3 loại viêm mũi thường gặp nhất.

Các loại viêm mũi thực chất đều là tình trạng viêm của lớp niêm mạc lót trong hốc mũi. Tình trạng này gây ra những triệu chứng chung của viêm mũi. Đó là chảy mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa mũi. Vì có những triệu chứng giống nhau nên đôi khi ta dễ nhầm lẫn giữa các loại viêm mũi. So sánh viêm mũi dị ứng – viêm mũi thông thường – viêm mũi xoang không phải là khó khăn. Mỗi loại viêm mũi này đều có những dấu hiệu riêng. Chúng ta hãy cùng Nasodren tìm hiểu từng loại.

VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Viêm mũi dị ứng - Love Garden

Viêm mũi dị ứng được chia làm hai loại, loại có chu kỳ và loại không có chu kỳ.

Viêm mũi dị ứng theo chu kỳ đa phần xảy ra vào đầu mùa lạnh hoặc đầu mùa nóng, nóng ẩm, tỷ lệ mắc bệnh tùy thuộc vào thời tiết. Ngoài ra, cách điều trị viêm mũi dị ứng còn tùy thuộc mức độ bệnh và tiến triển thành mãn tính hay chưa. Người bệnh thường gặp các triệu chứng như sau:

  • Thấy cay cay trong mũi, ngứa mũi, dẫn đến hắt hơi liên tục.
  • Cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt.
  • Chảy nhiều nước mũi trong suốt giống như nước lã.
  • Vùng vòm hầu họng có cảm giác ngứa.
  • Những cơn hắt hơi chảy nước mũi xuất hiện nhiều hơn vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy, đến tối lại dịu đi.

NGUYÊN NHÂN.

Do cơ chế phản ứng của cơ thể với các dị nguyên, làm giải phóng histamin quá mức, gây ra phản ứng quá mẫn (dị ứng). Tác nhân gây bệnh:

• Bên ngoài: Phấn hoa, lông thú cưng, khói bụi, hóa chất…

• Bên trong: Chủ yếu do cơ địa dị ứng.

TRIỆU CHỨNG.

Bạn chỉ cần nhớ 4 chữ sau: ngứa, nhảy, chảy, nghẹt. Đó là ngứa mũi, nhảy mũi (hắt xì), chảy nước mũi và nghẹt mũi. Rất dễ nhớ phải không nào? Trong đó, ngứa mũi và hắt xì là 2 dấu hiệu điển hình và thường gặp nhất trong viêm mũi dị ứng. Để so sánh viêm mũi dị ứng – viêm mũi thông thường – viêm mũi xoang thì đây là 2 dấu hiệu đáng lưu tâm. Những người ngứa mũi thường lấy tay quệt mũi và đôi khi tạo nên một lằn ngang rất đặc trưng trên mũi

VIÊM MŨI THÔNG THƯỜNG

Viêm mũi là gì? Các loại viêm mũi hay gặp và cách trị

Đây là bệnh rất rất thường gặp, mà chúng ta hay gọi là sổ mũi do cảm lạnh. Tên chính xác của nó là “nhiễm siêu vi đường hô hấp trên”. Tuy nhiên các bạn nên nhớ cảm lạnh khác với cảm cúm nhé. Cảm cúm do một loại siêu vi đặc biệt khác, gây ra những triệu chứng trầm trọng hơn cảm lạnh thông thường.

NGUYÊN NHÂN.

Viêm mũi do nhiễm khuẩn: Vi khuẩn, virus…Viêm mũi không do vi khuẩn: Thường gặp nhất là viêm mũi vận mạch, chủ yếu do mất cân bằng giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

TRIỆU CHỨNG.

Các dấu hiệu ở mũi hay gặp nhất là chảy nước mũi và nghẹt mũi. Ngoài ra, các triệu chứng ở họng cũng rất hay đi kèm như đau họng, ngứa họng, khô họng. Đôi khi các bác sĩ cũng gọi bệnh này là viêm mũi họng. Các cơn ho khan kéo dài thường xuất hiện trễ hơn các dấu hiệu trên. Ho trong trường hợp này thường không liên quan đến các bệnh lý ở phổi. Những khó chịu khác các bạn có thể dễ dàng hình dung khi bị cảm lạnh đó là mệt mỏi, uể oải, đau nhức cơ, nhức đầu…

VIÊM MŨI XOANG

Cách tự chăm sóc sau mổ mũi xoang và phát hiện biến chứng

Viêm xoang mũi là tình trạng niêm mạc lót trong hốc xoang bị nhiễm trùng khiến cho mũi bị phù nề, tăng tiết dịch, từ loãng thành đặc, dẫn tới tắc mũi.

NGUYÊN NHÂN.

Phần lớn các trường hợp viêm mũi xoang là do siêu vi, tương tự như viêm mũi thông thường. Ngoài ra một số trường hợp có thể là do vi khuẩn gây ra, với những triệu chứng nặng hơn và cần sự can thiệp của kháng sinh.

Một số yếu tố nguy cơ của viêm mũi xoang đó là: hút thuốc lá, lớn tuổi, hen suyễn, dị ứng, bệnh lý răng miệng, miễn dịch kém…

TRIỆU CHỨNG

Triệu chứng của viêm mũi xoang bao gồm chảy nước mũi, nghẹt mũi, nhức nặng mặt và giảm khả năng ngửi. Một điểm cần lưu ý là cần phân biệt viêm mũi xoang là do siêu vi hay do vi khuẩn. Điều này thường dựa vào thời gian bệnh. Viêm mũi xoang do siêu vi thường tự khỏi hoặc cải thiện trong vòng 10 ngày. Viêm mũi xoang do vi khuẩn có thời gian bệnh kéo dài hơn và có khi diễn tiến ngày càng nặng hơn sau 10 ngày.

TÓM TẮT

 

VIÊM MŨI DỊ ỨNG

VIÊM MŨI THÔNG THƯỜNG

VIÊM MŨI XOANG

NGUYÊN NHÂN

Tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như: bụi, phấn hoa, lông thú, mùi nước hoa, thức ăn (hải sản, đồ nướng…)

Do vi khuẩn, virus

 

Do vi khuẩn, virus

 

TRIỆU CHỨNG

Ngứa mũi, hắt xì, chảy nước mũi, nghẹt mũi Triệu chứng khác ở mắt như ngứa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt

Ngoài triệu chứng ở mũi tương tự viêm mũi dị ứng, còn có thể có triệu chứng đau họng, mệt mỏi, đau nhức cơ, nhức đầu

Chảy nước mũi, nghẹt mũi, nhức nặng mặt, nhức đầu, giảm khả năng ngửi

Bài viết trên đã tập trung mô tả những dấu hiệu điển hình nhất, giúp bạn so sánh viêm mũi dị ứng – viêm mũi thông thường – viêm xoang, 3 loại viêm mũi hay gặp nhất. Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể dễ dàng nhận biết các triệu chứng của mình cũng như của người thân, và có các biện pháp xử lý thích hợp.