Giỏ hàng

Viêm mũi

Viêm mũi là quá trình viêm niêm mạc mũi, biểu hiện đặc trưng bởi các triệu chứng lâm sàng sau: sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi hoặc ngứa mũi.

Phân loại

Viêm mũi được phân loại là viêm mũi dị ứng (AR) và viêm mũi không dị ứng.

1. Viêm mũi dị ứng

Tìm hiểu về viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là tình trạng bệnh lý gây ra bởi một số chất dị ứng như phấn hoa, bụi, nấm mốc hoặc lông của một số loài động vật như chó, mèo,..

Viêm mũi dị ứng thường có các triệu chứng giống như cảm lạnh, chẳng hạn như hắt hơi, ngứa và sổ mũi. Những triệu chứng này thường bắt đầu ngay sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng kể trên.

Một số người chỉ bị viêm mũi dị ứng trong vài tháng vì họ nhạy cảm với các chất gây dị ứng theo mùa, chẳng hạn như phấn hoa hoặc cỏ. Nhưng những người khác bị viêm mũi dị ứng trong suốt cả năm.

Hầu hết những người bị viêm mũi dị ứng có các triệu chứng nhẹ có thể được điều trị dễ dàng và hiệu quả. Nhưng đối với một số người, các triệu chứng có thể nghiêm trọng và dai dẳng, gây khó ngủ và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Các triệu chứng viêm mũi dị ứng đôi khi cải thiện theo thời gian, nhưng có thể mất nhiều năm và tình trạng bệnh không khỏi hoàn toàn.

Viêm mũi dị ứng là do hệ thống miễn dịch phản ứng với chất gây dị ứng như thể nó có hại. Điều này dẫn đến các tế bào giải phóng một số hóa chất khiến lớp lót bên trong mũi (màng nhầy) sưng lên và sản xuất quá nhiều chất nhầy.

Phòng ngừa và điều trị

Bạn nên tránh các chất gây dị ứng nếu có thể, cần theo dõi nếu cảm thấy có xuất hiện một số triệu chứng kể trên. Nếu các triệu chứng nhẹ, thuốc kháng histamine theo đơn thuốc được kê và có sự chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời nên làm ẩm và rửa đường mũi bằng dung dịch muối.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn nên sử dụng corticosteroid.

Khi các triệu chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, bạn nên tìm một số phương pháp điều trị tối ưu hơn là sử dụng thuốc kê đơn thông thường, cụ thể ở đây là sử dụng vắc xin tiêm phòng. Vắc-xin thường chứa một lượng nhỏ (và tăng dần) hỗn hợp chất gây dị ứng. Theo thời gian, cơ thể nhận ra chất gây dị ứng và không còn phản ứng với nó.

Một số trường hợp diễn biến bệnh nặng hơn

Viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến biến chứng trong một số trường hợp.

 • Polyp mũi: sự phát triển bất thường (lành tính) của mô trong đường mũi và xoang.
 • Viêm xoang (viêm mũi họng): nhiễm trùng do sưng mũi và viêm, ngăn chất nhầy thoát ra khỏi xoang và dẫn đến nghẹt mũi, sổ mũi, đau mặt và giảm hoặc mất mùi.
 • Nhiễm trùng tai giữa: nhiễm trùng phần tai nằm ngay phía sau màng nhĩ.

Những biến chứng này được điều trị y tế, mặc dù cần phải phẫu thuật trong một số trường hợp.

2. Viêm mũi không dị ứng

Tìm hiểu về viêm mũi không dị ứng

"Viêm mũi không dị ứng" là bệnh lý xảy ra các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi mà không có nguyên nhân dị ứng. Các triệu chứng này diễn biến trong nhiều tuần, thậm chí trong vài tháng trong năm.

Các triệu chứng thường xuất hiện trong suốt cả năm, mặc dù chúng có thể diễn biến nặng hơn khi gặp một số điều kiện thời tiết nhất định như nắng, mưa, sấm sét,.... Không giống như viêm mũi dị ứng, viêm mũi không dị ứng không ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân gây viêm mũi không dị ứng?

Viêm mũi không dị ứng có thể xảy ra do:

Bệnh do virus: Ví dụ, cái lạnh.
Yếu tố môi trường

 • Thuốc lá
 • Perfumes
 • Khói sơn
 • Thay đổi nhiệt độ
 • Âm thanh

Mất cân bằng nội tiết tố

 • Tuổi dậy thì 
 • Có thai
 • Thuốc nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc tránh thai

Thuốc

 • Lạm dụng thuốc thông mũi
 • Thuốc ức chế men chuyển để điều trị huyết áp cao
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), ví dụ ibuprofen


Điều trị

Viêm mũi không dị ứng thường không gây hại, nhưng nó có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm mũi và nguyên nhân.

Trong một số trường hợp, tránh một số yếu tố kích hoạt nhất định và thực hiện các biện pháp tự chăm sóc, chẳng hạn như làm sạch và làm ẩm đường mũi bằng dung dịch muối. Trong các trường hợp khác, bạn phải dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid.

Một số trường hợp diễn biến bệnh nặng hơn

Viêm mũi không dị ứng cũng có thể gây ra các biến chứng:

 • Polyp mũi
 • Viêm xoang (viêm xoang tê giác)
 • Nhiễm trùng tai giữa

Chẩn đoán AR và viêm mũi không dị ứng

Chẩn đoán viêm mũi dựa trên kiểm tra thể chất và xem xét lịch sử y tế. Trong một số trường hợp, các xét nghiệm được thực hiện để xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán.

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm dị ứng. Các xét nghiệm dị ứng được sử dụng rộng rãi nhất là xét nghiệm chích da trong đó da tiếp xúc với một lượng nhỏ các chất gây dị ứng cụ thể. Chúng là những bài kiểm tra nhanh và đáng tin cậy.