Giỏ hàng

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là một bệnh lý phổ biến dễ mắc phải ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh lý này thường xuyên gây ra các triệu chứng khó chịu như: nghẹt thở, sổ mũi, nhức đầu..., ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những người mắc phải nó. Vậy bệnh viêm xoang là gì? Triệu chứng của nó ra sao? Và làm thể nào để điều trị triệt để căn bệnh này? Cùng Glandcore tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bệnh viêm xoang là gì?

benh-viem-xoang

Bệnh viêm xoang hay còn gọi là viêm mũi xoang là tình trạng viêm niêm mạc xoang cạnh mũi. Hiện tượng này làm gián đoạn quá trình dẫn lưu dịch, khiến dịch nhầy tích tụ và gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, khó thở,…

Viêm xoang cũng được gây ra bởi nhiễm trùng, do sự phát triển của xoang hoặc sưng niêm mạc xoang của bạn.

So sánh giữa khoang xoang khỏe mạnh và khoang xoang bị nhiễm khuẩn

Xoang khỏe mạnhXoang bị nhiễm khuẩn

4 cặp khoang giao tiếp với khoang mũi bằng ống dẫn và lỗ hẹp. Chúng là một phần của hệ thống phòng thủ đường thở trên và sản xuất khoảng 1 lít chất nhầy mỗi ngày. Trong điều kiện bình thường, chất nhầy này được loại bỏ (chủ yếu là nuốt), cùng với các hạt có hại từ không khí hít vào.

Viêm xoang ngăn ngừa loại bỏ chất nhầy, tích tụ bên trong xoang và tạo ra các triệu chứng viêm xoang.

Triệu chứng chính của viêm xoang

Các triệu chứng của nhiễm trùng xoang là do sự tích tụ chất nhầy trong mũi và xoang cạnh mũi, thường có những biểu hiện như:
 • Nghẹt mũi: Các xoang bị viêm sẽ gây khó khăn khi bạn thở bằng mũi. Nhiễm trùng gây sưng ở xoang và mũi của bạn do bị tắc nghẽn lượng chất nhầy.
 • Sổ mũi: Khi bạn bị nhiễm trùng xoang, việc bài tiết nước mũi xảy ra khi khoang mũi đầy chất nhầy. Chất dịch nhầy xuất phát từ xoang bị nhiễm trùng và chảy vào mũi của bạn. 
 • Nhức đầu: Khi xoang bị tắc nghẽn, áp lực mũi không ngừng và sưng trong xoang của bạn có thể cho bạn các triệu chứng đau đầu. Đau xoang cũng có thể dẫn đến việc bạn bị đau tai, đau răng, đau ở hàm và má.
 • Không ngửi được mùi: Viêm hoặc xoang bị tắc nghẽn có thể ảnh hưởng đến khứu giác.
 • Đau họng và ho: Các chất dịch có thể chảy xuống sau cổ họng bạn và tích tụ. Về lâu dài thì sẽ gây cho bạn cảm giác khó chịu ở cổ họng và tình trạng ho dai dẳng.

Điều trị viêm xoang như thế nào?

 • Điều trị tại nhà: Sử dụng nước muối mũi có thể giúp làm sạch chất nhầy từ mũi của bạn. Cân nhắc sử dụng thuốc xịt mũi Nasodren® được làm từ 100% chiết xuất tự nhiên.
 • Kháng sinh: Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện trong vòng một vài tuần, bạn có khả năng bị nhiễm vi khuẩn và nên đi khám bác sĩ. Bạn có thể cần điều trị bằng kháng sinh nếu bạn có các triệu chứng bao gồm: sổ mũi, nghẹt mũi, ho, đau mặt liên tục hoặc đau đầu, sưng mắt hoặc sốt.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật để làm sạch xoang, sửa chữa vách ngăn bị lệch hoặc loại bỏ polyp có thể giúp ích nếu bệnh viêm xoang của bạn không cải thiện theo thời gian.

Phân loại viêm xoang

Tùy thuộc vào thời gian của các triệu chứng, viêm xoang được phân loại là cấp tính, với các triệu chứng kéo dài dưới 3 tháng và mãn tính khi các triệu chứng kéo dài hơn 3 tháng. Những người bị viêm xoang mãn tính thường bị khoảng 3 đợt tái phát mỗi năm.

1. Nguyên nhân gây viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính thường là trường hợp nhẹ của bệnh viêm xoang, các triệu chứng của viêm xoang cấp tính bùng phát sau khi bị cảm lạnh thông thường. Trong một số trường hợp (khoảng 2%), có một siêu nhiễm vi khuẩn cũng là nguyên nhân làm thúc đẩy bệnh viêm xoang. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng cách thì viêm xoang cấp tính có thể trở nặng hơn sau 12 tuần. Có một số yếu tố khiến cho viêm xoang cấp tính trở nên nặng hơn:

 • Yếu tố môi trường: thuốc lá, ô nhiễm, thay đổi nhiệt độ... .
 • Các yếu tố giải phẫu: lệch vách ngăn mũi, polyp mũi, xoang nhỏ...
 • Dị ứng: thời tiết, phấn hoa, nấm mốc, lông động vật,…
 • Hen suyễn
 • Bệnh ảnh hưởng đến lông mao (lông quét chất nhầy ra khỏi xoang).

2. Nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng đến viêm xoang mãn tính

Ngoài các yếu tố khiến một người bị viêm xoang cấp tính, nguyên nhân chính của viêm xoang mãn tính là polyp, sự phát triển mô có thể ngăn chặn đường mũi hoặc xoang khiến dịch tiết hô hấp bị ứ đọng lại và khởi phát các triệu chứng sau: 

 • Cơ thể mệt mỏi sốt nhẹ.
 • Đau nhức ở vùng mặt, má hoặc đầu.
 • Chảy dịch mũi, có một số trường hợp dịch mũi có mùi hôi tanh.
 • Nghẹt mũi,sổ mũi gây khó thở nhất là ban đêm khi ngủ và có thể bị mất khướu giác tạm thời.

Mong rằng với những chia sẻ về bệnh viêm xoang và một số vấn đề trên đây của Glandcore có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh này và có phương pháp điều trị đúng đắn khi bạn gặp phải.