Giỏ hàng

Những câu hỏi thường gặp về viêm xoang

 

nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-nhiem-trung-xoang
Những câu hỏi thường gặp về viêm xoang

1. Cảm lạnh và viêm xoang có điểm gì chung?

Cảm lạnh thông thường là một bệnh truyền nhiễm virus thường thấy của hệ hô hấp trên ảnh hưởng đến mũi, xoang, hầu họng và thanh quản. Nó được gây ra bởi virus và có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi.

Các triệu chứng chính là: nghẹt mũi, sổ mũi và đau đầu.

Khi cảm lạnh kéo dài hơn 10 ngày, nó được gọi là viêm mũi họng sau virus cấp tính. Khi các triệu chứng kéo dài hơn 12 tuần (3 tháng), nó được gọi là viêm mũi họng mãn tính.

2. Viêm mũi họng có khác với viêm xoang không?

viem-xoang

Viêm mũi họng và viêm xoang thường cùng tồn tại và đồng thời ở hầu hết các cá nhân; do đó, thuật ngữ chính xác là viêm mũi họng. Nhiều hướng dẫn và tài liệu của hội đồng chuyên gia hiện đã áp dụng thuật ngữ viêm mũi họng thay vì viêm xoang.

3. Viêm mũi họng là gì?

Viêm mũi họng được định nghĩa là viêm mũi và xoang đặc trưng bởi hai hoặc nhiều triệu chứng, một trong số đó phải là tắc nghẽn mũi, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, và cũng có thể có các triệu chứng khác:

  • Áp lực khuôn mặt: đau vùng mặt, má hoặc đầu.
  • Mất khả năng nhận thức mùi.
  • Dịch chảy xuống sau cổ họng dẫn đến ho dai dẳng.

4. Viêm mũi họng được phân loại như thế nào theo thời gian mắc bệnh?

  • Cấp tính: dưới 12 tuần với giải quyết hoàn toàn các triệu chứng.
  • Mãn tính: kéo dài hơn 12 tuần mà không giải quyết hoàn toàn các triệu chứng
Viêm mũi họng mãn tính cũng có thể bị đợt kịch phát; trung bình, bệnh nhân bị viêm mũi họng mãn tính có 2,5 đợt kịch phát mỗi năm.
 

5. Xoang cạnh mũi là gì và chúng được sử dụng để làm gì?

Các xoang cạnh mũi là 4 không gian chứa đầy không khí được ghép nối được tìm thấy trong xương xung quanh mũi. Hai xoang trán nằm ngay phía trên lông mày. Hai xoang hàm trên được tìm thấy trong xương gò má. Hai xoang ethmoidal nằm ở mỗi bên của khoang mũi. Hai xoang sphenoid nằm phía sau xoang ethmoid.

6. Xoang cạnh mũi hoạt động như thế nào?

Chức năng xoang cạnh mũi bình thường phụ thuộc vào ba thành phần thiết yếu:

  • Dịch nhầy rõ ràng.
  • Hoạt động bình thường của "lông siêu nhỏ" (được gọi là "lông mao") loại bỏ chất nhầy từ xoang về phía vòm họng.
  • Việc mở các lỗ (được gọi là ostium xoang) giao tiếp các xoang với các ống dẫn chất nhầy về phía sau mũi (vòm họng). 3 thành phần này cho phép tiết dịch nhầy liên tục từ xoang đến vòm họng.

Các xoang là các nhà máy chất nhầy. Mọi người luôn ngạc nhiên khi biết rằng mũi và xoang bình thường tạo ra khoảng một lít chất nhầy mỗi ngày. Chất nhầy được sản xuất trong xoang được điều khiển bởi microvilli (lông mao) thông qua các lỗ xoang tự nhiên (ostium) vào khoang mũi. Lớp chất nhầy này giúp thanh lọc, làm ẩm và làm nóng không khí. Lớp chất nhầy này cũng bẫy các hạt như vi khuẩn và bụi từ môi trường và được ăn vào nên không thể nhận ra mỗi ngày. Axit được tìm thấy trong dạ dày phá hủy các hạt và vi khuẩn bị mắc kẹt này.

Bất cứ điều gì can thiệp vào một hoặc nhiều thành phần này đặc trưng cho xoang bình thường có thể khiến bệnh nhân bị viêm mũi họng phát triển. Nói cách khác, dịch tiết dày, lông mao bị trục trặc hoặc tắc nghẽn lỗ xoang (ostiums) có thể gây ra các triệu chứng viêm xoang, chẳng hạn như tắc nghẽn mũi, sổ mũi, đau mặt, áp lực và các triệu chứng khác.